Điện thoại: (04) 62730473 | Fax: (04) 62730478

Xã hội


 • VỀ VẤN ĐỀ TỶ LỆ SINH THẤP Ở HÀN QUỐC (Phần 2)

  2. Các yếu tố văn hóa - xã hội và kinh tế

  Những thay đổi trong hoàn cảnh kinh tế-xã hội và quan niệm về gia đình và trẻ em có tác động lẫn nhau lên các yếu tố nhân khẩu học trên, sau đó là khả năng sinh sản ở Hàn Quốc. Tỷ lệ sinh thấp không chỉ vì lý do tài chính mà còn vì những lý do văn hóa-xã hội, chẳng hạn như trì hoãn hôn nhân và sinh đẻ ở thế hệ trẻ bắt nguồn từ các động cơ cá nhân.

 • LAO ĐỘNG NHẬP CƯ Ở HÀN QUỐC

  1. Về người lao động nhập cư ở Hàn Quốc hiện nay

  Từ năm 2007, Hàn Quốc đã trở thành nhà của hơn 1 triệu người nước ngoài. Theo thống kê gần đây nhất của Bộ Tư pháp, cho đến tháng 9 năm 2011đã có 1,41 triệu người nước ngoài ở Hàn Quốc. Mặc dù con số này chỉ đại diện cho 3 % dân số, nhưng đó là một kỷ lục từ trước đến nay. Xu hướng này đã cho thấy rõ sự tiếp tục hướng tới việc ngày càng đa dạng hóa. Theo kết quả điều tra dân số nhà ở năm 2010, từ 2005 đến 2010, Hàn Quốc đã tăng 148 % về số người nước ngoài ở trong nước lâu hơn 3 tháng.

 • VỀ VẤN ĐỀ TỶ LỆ SINH THẤP Ở HÀN QUỐC (Phần 1)

  VỀ VẤN ĐỀ TỶ LỆ SINH THẤP Ở HÀN QUỐC

   

  Trong  những năm 1950, do bùng nổ dân số khiến dân số Hàn Quốc tăng nhanh và bị coi  như một nguyên nhân chính của vòng luẩn quẩn đói nghèo. Do vậy, chính phủ Hàn Quốc đã thông qua chính sách hạn chế tối đa việc sinh con và khởi xướng kế hoạch hóa gia đình trong đầu những năm 1960 khi mà sự phát triển kinh tế của Hàn Quốc đã bắt đầu khởi sắc.

 • 6 THÁCH THỨC KINH TẾ XÃ HỘI CỦA HÀN QUỐC HIỆN NAY

  1) Năm 2012 có 300.000 sinh viên Hàn Quốc tốt nghiệp đại học nhưng chỉ có 18.500 việc làm dành cho họ. Có những yếu tố nào đang tác động lên thế hệ trẻ?

  Đây là một trường hợp nghiên cứu về cung vượt quá nhiều so với cầu. Đây là  điểm nhấn kinh tế mấu chốt để thế hệ trẻ cố gắng tìm được việc làm sau khi ra trường. Điều này có ảnh hưởng rất lớn vì thông thường đó là công việc đầu tiên xác định con đường sự nghiệp của mỗi người.

 • TÌM HIỂU VỀ TRÁCH NHIỆM XÃ HỘI CỦA CÁC DOANH NGHIỆP HÀN QUỐC TẠI VIỆT NAM (Phần 2)

  Có thể nói, các hoạt động CSR tiêu biểu ở đây bao gồm các hoạt động đa dạng như xây nhà tình thương, đến thăm và quyên tặng những trang thiết bị, tuyển dụng định kỳ người khuyết tật, cung cấp miễn phí các dịch vụ y tế v..v, tùy từng doanh nghiệp đã làm tốt theo những cấp độ khác nhau. Song, có một điểm chung là các công ty này không chỉ thực hiện trách nhiệm xã hội như một hoạt động tình nguyện đơn thuần mà họ còn triển khai một cách đều đặn những hoạt động này để có thể hỗ trợ được nhiều hơn nữa những khu vực cần giúp đỡ thông qua sự hợp tác với xã hội địa phương, kể từ khi bắt đầu thâm nhập vào thị trường Việt Nam.

 • TÌM HIỂU VỀ TRÁCH NHIỆM XÃ HỘI CỦA CÁC DOANH NGHIỆP HÀN QUỐC TẠI VIỆT NAM (Phần 1)

  Cùng với công cuộc đổi mới toàn diện đất nước, sự thành công trong việc đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế đang đặt ra cho đất nước nhiều vấn đề về môi trường và xã hội bức xúc. Chính những vấn đề đó đang đòi hỏi các chủ thể kinh tế, trong đó có cả các doanh nghiệp, phải có trách nhiệm để góp phần giải quyết, nếu không bản thân sự phát triển kinh tế sẽ không bền vững và sẽ phải trả giả quá đắt về môi trường và những vấn đề xã hội.

 • SỰ TIẾP NHẬN CHỦ NGHĨA ĐA VĂN HOÁ VÀ BÌNH ĐẲNG GIỚI (phần 3)

  VI. LỜI KẾT

  Điểm trung bình của người trả lời trong điều tra này là 51,17 điểm, nằm ở khoảng giữa, không quá cao cũng không quá thấp. Tất nhiên, để đo lường chính xác hơn cho dù con số này là cao hay thấp, có thêm nhiều cuộc điều tra hơn nữa sẽ là cần thiết để xem xét các xu hướng trong những năm qua. Các nghiên cứu về sự tiếp nhận đa văn hóa vẫn chỉ ở giai đoạn đầu. Những nghiên cứu dài hạn sẽ là cần thiết để tìm hiểu các hình thức tiếp nhận đa văn hóa và xác định những cải tiến cần thiết và chính sách tốt nhất có thể.

 • SỰ TIẾP NHẬN CHỦ NGHĨA ĐA VĂN HOÁ VÀ BÌNH ĐẲNG GIỚI (phần 2)

  IV. Mức độ tiếp nhận đa văn hóa của người Hàn Quốc hiện nay

  KMCI được thiết kế để tăng sự rõ ràng của thông tin và cung cấp hiệu quả kết quả đo lường. Trong nghiên cứu năm 2011, mối quan hệ giữa các biến tiềm năng và biến đo lường được dựa vào mô hình hoá phương trình kết cấu để đưa giá trị trọng lượng về 8 nhân tố và do đó, tạo ra một chỉ số tiếp nhận văn hóa được đo trên thang điểm từ 0 đến 100.

 • SỰ TIẾP NHẬN CHỦ NGHĨA ĐA VĂN HOÁ VÀ BÌNH ĐẲNG GIỚI (phần 1)

  I. Lời mở đầu

  Một phụ nữ trẻ ở Suwon bị giết tàn bạo bởi một người đàn ông Hàn Quốc gốc Trung Quốc tên là Oh Won-chun và cuộc bầu cử của người nhập cư Philipine Lee Jasmine như một nhà lập pháp của Đảng cầm quyền Saenuri theo tỷ lệ tương ứng nằm trong số những sự kiện gây nhiều tranh cãi gần đây đã làm chấn động xã hội của chúng ta. Hai trường hợp này có thể xuất hiện hoàn toàn khác nhau nhưng chúng cùng chia sẻ một chủ đề chung là làn sóng người nhập cư và chủ nghĩa đa văn hóa trong xã hội Hàn Quốc gần đây.

 • BAN HÀNH LUẬT LAO ĐỘNG NƯỚC NGOÀI CƠ BẢN

  Theo một cuộc điều tra thống kê điều kiện việc làm của Hàn Quốc tháng 6 năm 2012, sự tham gia hoạt động kinh tế và tỷ lệ việc làm của người nước ngoài ở Hàn Quốc cao hơn so với người dân bản địa, song, cũng đồng nghĩa là tỷ lệ thất nghiệp của họ. Mặc dù các số liệu khác về lao động nước ngoài đã có nhưng độ tin cậy của nó là cả vấn đề. Cuộc điều tra của cơ quan hoạt động hình thức nhà nước được phát hành vào ngày 23 tháng 11 làm sáng tỏ một cách có hệ thống về sự tham gia thị trường lao động của những người nhập cư tái định cư, bao gồm cả những người thường trú, người Hàn Quốc với quốc tịch nước ngoài nắm giữ thị thực cư trú ở Hàn Quốc, những người nhập cư kết hôn và những cư dân có trình độ khác.

Scroll To Top