Điện thoại: (04) 62730473 | Fax: (04) 62730478

Chính trị


 • CỘNG ĐỒNG KINH TẾ MỚI HÀN QUỐC- TRIỀU TIÊN

  Trong Hội nghị thượng đỉnh liên Triều lịch sử ngày 27 tháng 4 vừa qua, Tổng thổng Hàn Quốc Moon Jae-in đã tận tay trực tiếp chuyển cho nhà Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tập tài liệu và USB chứa đựng những thông tin cụ thể về kế hoạch xây dựng Cộng đồng kinh tế mới Bán đảo Triều Tiên (한반도 신경제 공동체). Đây cũng chính là những nội dung trong kế hoạch "Bản đồ kinh tế mới bán đảo Triều Tiên" vốn là một phần trong chiến lược tranh cử năm ngoái của Tổng thống Hàn Quốc đương nhiệm. Kế hoạch này được xây dựng sẵn, cụ thể từng bước với các dự án hợp tác hai miền sẽ được đưa vào áp dụng trong trường hợp Triều Tiên phi hạt nhân hóa.Bản đồ kinh tế mới Hàn Quốc – Triều Tiên gồm 3 vành đai kinh tế lớn, được thực hiện dựa trên nền tảng thiện chí và tin cậy lẫn nhau giữa hai miền bán đảo Triều Tiên.

 • HÀN QUỐC XEM XÉT LẠI THỎA THUẬN VỀ “PHỤ NỮ MUA VUI” VỚI NHẬT BẢN

  Ngày 28 tháng 12 năm 2015, Bộ trưởng ngoại giao của Nhật Bản và Hàn Quốc đã đạt được Thoả thuận về vấn đề “phụ nữ mua vui”. Điều này được cho là đã chấm dứt một vấn đề song phương hàng thập kỷ. Trong tuyên bố của mình, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Fumio Kishida chính thức thừa nhận hành động tàn bạo do quân đội đế quốc Nhật Bản đã gây ra và thừa nhận những hành động đáng xấu hổ mà binh lính Nhật đã gây ra đối với phụ nữ Hàn Quốc.

 • NHỮNG KHÓ KHĂN CỦA ÔNG MOON JAE-IN NẾU ĐẮC CỬ TỔNG THỐNG HÀN QUỐC NHIỆM KỲ TỚI

  Vụ bê bối Choi Soon-sil đã làm rung chuyển Hàn Quốc và đạt đến cao trào khi Tổng thống Park Geun-hye bị phế truất[1] theo phán quyết của Toà án Hiến pháp. Như vậy, sau gần 10 năm không được nắm quyền, phe đối lập có nhiều khả năng sẽ làm chủ Nhà Xanh sau cuộc bầu cử Tổng thống vào ngày 09/05 tới đây. Điều này có thể tác động đến các chính sách liên quan đến Triều Tiên của Chính phủ Hàn Quốc.  [1] Sáng ngày 31/03/2017, Cựu Tổng thống Park Geun-hye đã bị Viện Kiểm sát bắt giam theo lệnh của Tòa án Trung ương Seoul.

 • KHỦNG HOẢNG TRÊN BÁN ĐẢO HÀN VÀ CƠ HỘI TÁI THIẾT CỦA HÀN QUỐC

  Bất ổn chính trị và những thách thức về địa chính trị khu vực đang làm rung chuyển Bán đảo Hàn. Các dẫn chứng có thể kể đến là hàng loạt các cuộc thử nghiệm tên lửa và vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, những đòn trừng phạt không chính thức của Trung Quốc đối với Hàn Quốc liên quan đến việc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD), Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye bị luận tội, phế truất và bắt giam, … đang đẩy khu vực này vào một chu trình nguy hiểm, có thể làm ảnh hưởng tới hòa bình và thịnh vượng của Hàn Quốc. Tuy nhiên, ở một góc nhìn khác, những khủng hoảng này cũng là một cơ hội để Hàn Quốc tái thiết; bởi vậy những động thái trong 6 tháng tới, đặc biệt là kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống ngày 09/05, là vô cùng quan trọng đối với tương lai của Hàn Quốc.

 • CỤC DIỆN CỦA CUỘC TRANH CỬ TỔNG THỐNG HÀN QUỐC KHÓA XIX

  Kể từ khi bà Park Geun-hye bị phế truất vào đầu tháng 3 năm 2017, cuộc tranh cử Tổng thống Hàn Quốc khóa XIX chính thức được khởi xướng với sự khẩn trương trong tất cả các khâu chuẩn bị của các đảng phái Hàn Quốc. Sau một tháng, cục diện của cuộc tranh cử tổng thống khóa mới đã dần lộ diện một cách bất ngờ với hai tuyến cạnh tranh giữa hai ứng cứ viên sáng giá là ông Moon Jae-in thuộc đảng Dân chủ và ông Ahn Cheol-soo thuộc đảng Quốc dân.

 • TỔNG THỐNG HÀN QUỐC BỊ BÃI MIỄN VÀ PHẢN ỨNG CỦA GIỚI TRUYỀN THÔNG QUỐC TẾ

  Do ảnh hưởng từ vụ bê bối chính trị Choi Soon-sil, vào chiều ngày 9/12/2016, Quốc hội Hàn Quốc đã tiến hành biểu quyết thông qua Bản truy tố bãi miễn Tổng thống Park Geun-hye. Sau đó 92 ngày, vào sáng ngày 10/3/2017, Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc đã ra phán quyết bãi miễn Tổng thống Park Geun-hye với sự nhất trí cao của cả tám thẩm phán với lý do Tổng thống Park đã không chứng tỏ được quyết tâm gìn giữ Hiến pháp.

 • NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT CỦA HÀN QUỐC TRONG NĂM 2016 (Phần 2)

  Các sự kiện kinh tế - xã hội - thể thao

  6. Xu hướng chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch và những ảnh hưởng đối với xuất khẩu Hàn Quốc

  Xuất khẩu Hàn Quốc vốn đang trong tình trạng đình trệ lại càng sụt giảm nghiêm trọng hơn trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch có xu hướng lan rộng trên toàn thế giới.

 • NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT CỦA HÀN QUỐC TRONG NĂM 2016 (Phần 1)

  Có thể nói, năm 2016 là một năm mà cuộc khủng hoảng về chính trị của Hàn Quốc đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến lĩnh vực ngoại giao, an ninh, kinh tế và xã hội nước này. Sau đây, chúng tôi xin điểm qua một số sự kiện nổi bật trên tất cả các lĩnh vực như kinh tế, xã hội, chính trị, ngoại giao v.v… trong năm có nhiều biến động này.

 • CÁC ỨNG CỬ VIÊN TIỀM NĂNG CHO VỊ TRÍ TỔNG THỐNG HÀN QUỐC NHIỆM KỲ THỨ 19 (PHẦN 2)

  (3) Ông Lee Jae-myung, Thị trưởng thành phố Seongnam, 51 tuổi

  Ứng của viên tiềm năng thứ 3 là ông Lee Jae-myung, thị trưởng thành phố Seongnam, thành viên đảng Dân chủ đồng hành, hiện đang giành được 11,9% ủng hộ, giảm 3% điểm so với tuần trước. Như vậy, cuộc bầu chọn ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ có thể sẽ là cuộc đua giữa ông Moon Jae-in và ông Lee Jae-Myung.

Scroll To Top