CỘNG ĐỒNG KINH TẾ MỚI HÀN QUỐC- TRIỀU TIÊN

Trong Hội nghị thượng đỉnh liên Triều lịch sử ngày 27 tháng 4 vừa qua, Tổng thổng Hàn Quốc Moon Jae-in đã tận tay trực tiếp chuyển cho nhà Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tập tài liệu và USB chứa đựng những thông tin cụ thể về kế hoạch xây dựng Cộng đồng kinh tế mới Bán đảo Triều Tiên (한반도 신경제 공동체). Đây cũng chính là những nội dung trong kế hoạch “Bản đồ kinh tế mới bán đảo Triều Tiên” vốn là một phần trong chiến lược tranh cử năm ngoái của Tổng thống Hàn Quốc đương nhiệm. Kế hoạch này được xây dựng sẵn, cụ thể từng bước với các dự án hợp tác hai miền sẽ được đưa vào áp dụng trong trường hợp Triều Tiên phi hạt nhân hóa.Bản đồ kinh tế mới Hàn Quốc – Triều Tiên gồm 3 vành đai kinh tế lớn, được thực hiện dựa trên nền tảng thiện chí và tin cậy lẫn nhau giữa hai miền bán đảo Triều Tiên.

Vành đai thứ nhất là Vành đai kinh tế Donghaemở rộng, kết nối vùng duyên hải Biển Đông từ Busan – Hàn Quốc tới Wonsan và Hamheung của Triều Tiên và kéo dài tới Nga. Đây là vành đai của du lịch, vận tải, năng lượng và tài nguyên. Vành đai kinh tế Donghae mở rộng gồm các dự án quy mô lớn như mở cửa trở lại khu du lịch núi Gumkangsan, dự án hợp tác du lịch quốc tế kết nối núi Seoraksan và núi Wonsan, dự án vận tải tổng hợp Najin-Hasan, dự án khai thác tài nguyên Dancheon, dự án hợp tác năng lượng Hàn-Triều-Nga…

Vành đai thứ hai là Vành đai Kinh tế Seohae mở rộng, là vành đai của giao thông vận tải và công nghiệp dọc theo Biển Tây kết nối từ vùng ven thủ đô của Hàn Quốc tới Khu công nghiệp Gaesong, Haeju tới Nampo, Sinuiju. Vành đai này là nơi thực hiện các dự án lớn về hạ tầng như Dự án sửa chữa trùng tu tuyến đường sắt Kyungyisun, dự án xây đường cao tốc Kyungyisun mới, dự án xây dựng đường sắt Seoul-Bắc Kinh, dự án xây khu công nghiệp Gaesong 2… Những dự án này sẽ tạo thành một vành đai kinh tế thịnh vượng và hòa bình ở Biển Tây với mạng lưới kết nối Hàn-Triều-Trung Quốc.

Vành đai thứba là Vành đai Kinh tế Biên giới hai bên DMZ từ hạ nguồn sông Hàn đến phía Bắc tỉnh Gyoenggi-do. Đây là vành đai của sinh thái, môi trường, hòa bình và du lịch. Vành đai này sẽ có các dự án phát triển các vùng còn lạc hậu ở phía bắc tỉnh Gyoenggi-do và khu vực giáp ranh của tỉnh Gangwon-do, dự án công viên sinh thái hòa bình DMZ, các dự án du lịch… Vành đai này sẽ là “Đặc khu Kinh tế thống nhất kiểu mẫu” của hai miền bán đảo Triều Tiên- một ý tưởng đã từng được đưa ra từ các đời tổng thống Hàn Quốc trước đây.

Kế hoạch xây dựng Cộng đồng kinh tế mới Hàn Quốc- Triều Tiên nếu được thực hiện sẽ đem lại nhiều lợi ích trên nhiều mặt. Trước hết là đối với các xưởng máy thuộc khu công nghiệp Gaesong bị đóng cửa sẽ được hoạt động trở lại, phục hồi công việc cho nhiều lao động Triều Tiên. Sau đó, sẽ mở ra những dự án mới, những miền đất mới, những thị trường mới cho giới xây dựng, tài chính, vận tải, năng lượng… của Hàn Quốc, đem lại hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ cho kinh tế Hàn Quốc và Triều Tiên.

Bên cạnh đó, ngoài kết nối hai miền bán đảo Triều Tiên, 3 vành đai kinh tế Hàn - Triều sẽ thông qua Triều Tiên kết nối các nước Đông Bắc Á, vươn tới Trung Á và Châu Âu, tận dụng được hiệu quả của các dự án các nước xung quanh như “Một vành đai một con đường” của Trung Quốc, “Chính sách phương Đông mới” của Nga, “Sáng kiến con đường thảo nguyên” của Mông Cổ. Đặc biệt, sự kết nối thông thương kinh tế với các nước Đông Bắc Á xung quanh ngoài hiệu quả kinh tế còn tạo ra không khí phát triển, hợp tác cởi mở trong khu vực, tạo điều kiện thuận lợi cho việc xây dựng thể chế hòa bình vững chắc, lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên.

Trong bối cảnh quan hệ hai miền trở nên nồng ấm kể từ Thế vận hội Mùa đông Pyeongchang 2018 và được đẩy lên một mức độ cao hơn với sự thành công ngoài mong đợi của Hội nghị thượng đỉnh Hàn Quốc – Triều Tiên, Cộng đồng kinh tế mới Bán đảo Triều Tiên tuy chỉ mới là một ý tưởng nhưng cũng mang lại nhiều hi vọng cho sự hợp tác hòa bình, thịnh vượng và hòa hợp dân tộc trên bán đảo này.

Nguyễn Thị Thắm

Trung tâm Nghiên cứu Hàn Quốc-Triều Tiên

Tài liệu tham khảo

1. Kim Min-Jae, Tổng thống Moon: Chuyển kế hoạch “Cộng đồng kinh tế mới Bán đảo Triều Tiên” (문 대통령, 김정은에 '한반도 신경제공동체' 구상 전해), Daily Yonhap, ngày 1/5/2018, http://www.dailyan.com/detail.php?number=40132,