Điện thoại: (04) 62730473 | Fax: (04) 62730478

Kinh tế


 • MỘT VÀI ĐÁNH GIÁ CỦA CÁC CHUYÊN GIA HÀN QUỐC VỀ CHÍNH SÁCH THAY ĐỔI MÔ HÌNH TĂNG TRƯỞNG CỦA TRUNG QUỐC VÀ TÁC ĐỘNG CỦA NÓ ĐẾN KINH TẾ HÀN QUỐC (Phần 1)

  Kể từ khi cải cách và mở cửa (từ 1979 đến 2012), nền kinh tế của Trung Quốc  đã đạt ở mức cao với tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm lên tới 9,9%. Đồng thời, Trung Quốc đã trở thành điển hình về mô hình tăng trưởng theo chiều rộng, với những lợi thế rất lớn về các nhân tố như lao động, tài nguyên, qua đó, thu hút được vốn và động lực tăng trưởng là xuất khẩu, đầu tư.

 • TRIỂN VỌNG NỀN KINH TẾ HÀN QUỐC TRONG NĂM 2015

  Năm 2014, Hàn Quốc đã đạt mức kỷ lục về khối lượng mậu dịch, xuất khẩu và thặng dư tài khoản mậu dịch trong hai năm liên tiếp. Nhờ những thành quả này mà nền kinh tế Hàn Quốc có thể kỳ vọng vào một tương lai sáng sủa hơn trong năm 2015. Tuy nhiên, còn quá sớm để có thể lạc quan, bởi vì các điều kiện kinh tế của đất nước này không được thuận lợi cho lắm, do tiêu dùng nội địa và nền kinh tế toàn cầu vẫn đang trong quá trình phục hồi. Vậy triển vọng nền kinh tế Hàn Quốc trong năm 2015 sẽ ra sao?

 • TƯƠNG LAI VIỆC HỢP TÁC CÔNG NGHIỆP GIỮA EU VÀ HÀN QUỐC (Phần 3)

  Châu Âu có một lợi thế cạnh tranh trong việc khám phá tri thức khoa học, nhưng vẫn còn tương đối yếu trong thương mại hóa. Mặt khác, Hàn Quốc tự hào có một hệ thống sáng tạo cho phép tiết kiệm chi phí lớn trong sản xuất. Theo đó, kiến thức sâu rộng của châu Âu về khoa học và hiệu quả thương mại của Hàn Quốc có thể tạo ra cơ hội hợp tác win-win (nghĩa là cả hai bên cùng thắng).

 • TƯƠNG LAI VIỆC HỢP TÁC CÔNG NGHIỆP GIỮA EU VÀ HÀN QUỐC (Phần 2)

  Năm 2012, Vương quốc Anh giới thiệu một ví dụ của sức sống văn hóa với thế giới trong lễ khai mạc của Thế vận hội London. Lễ khai mạc này nhắc nhở thế giới về sự sáng tạo, đổi mới và sức mạnh văn hóa của nước Anh bởi sự xuất hiện của một dàn các nhân vật nổi tiếng nhất của quốc gia.

 • TƯƠNG LAI VIỆC HỢP TÁC CÔNG NGHIỆP GIỮA EU VÀ HÀN QUỐC (Phần 1)

  Thập kỷ thứ hai của thế kỷ 21 chứng kiến ​​châu Âu trải qua cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất kể từ Thế chiến thứ hai. Trong quý đầu tiên của năm 2013, cộng đồng chung Châu Âu trải qua quý thứ sáu liên tiếp của tăng trưởng âm trong khi tỷ lệ thất nghiệp của nó tăng 12,1 %.

 • NHỮNG BIẾN ĐỔI MỚI NHẤT TRONG HOẠT ĐỘNG NHÂN SỰ CỦA HÀN QUỐC 2013 (Phần 2)

  Hài lòng công việc của lao động Hàn Quốc giảm mạnh

  Trong điều tra hàng năm về lao động toàn cầu của Towers-Waston tháng 7/2012 cho thấy, lao động Hàn Quốc thuộc nhóm ít cam kết với công việc nhất ở châu Á. Tỷ lệ lao động cam kết cao với công việc chỉ đạt 17% trong khi hơn 40% lao động thể hiện không cam kết với công việc, cao hơn 27% của các nước châu Á.

 • BÁO CÁO VỀ NĂNG SUẤT LAO ĐỘNG HÀN QUỐC QUÝ 1/2014

  Mới đây, Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc (Bộ trưởng: Yoon Sang-Jick) và Trung tâm Năng suất Hàn Quốc (Chủ tịch: Jin Hong) đã cùng nhau phân tích chỉ số năng suất lao động của tất cả các ngành công nghiệp quý 1/2014. Kết quả cho thấy, chỉ số năng suất lao động của tất cả các ngành công nghiệp của Hàn Quốc trong quý 1/2014 là 99,0 (năm 2010: 100), tăng so với cùng kỳ là 1,1% và đạt mức tăng trưởng đều trong quý thứ ba liên tiếp.

 • SỰ CHUYỂN ĐỔI QUẢN LÝ NHÂN SỰ CỦA HÀN QUỐC DỰA TRÊN CÁC GIÁ TRỊ NHO GIÁO (Phần 4)

  IV. Kết luận

  Quản lý nhân sự Hàn Quốc hiện tại đang đứng ở một bước ngoặt. Kinh tế Hàn Quốc đang đối mặt với siêu cạnh tranh trong thị trường toàn cầu. Để tồn tại, các công ty phải nâng cao khả năng cạnh tranh của họ. Ngoài ra, họ phải giải quyết vấn đề quản lý nhân sự dựa trên thâm niên gây cản trở khả năng cạnh tranh của họ. Vì vậy, trong khi xem xét phương pháp quản lý nhân sự dựa trên hiệu suất kiểu Mỹ, các công ty Hàn Quốc phải tìm kiếm cách quản lý nhân sự của Hàn Quốc dựa trên thực tiễn của mình.

 • SỰ CHUYỂN ĐỔI QUẢN LÝ NHÂN SỰ CỦA HÀN QUỐC DỰA TRÊN CÁC GIÁ TRỊ NHO GIÁO (Phần 3)

  III. Sự chuyển đổi quản lý nhân sự Hàn Quốc

  1. Toàn cầu hóa và khủng hoảng tài chính châu Á

  Để vượt qua cuộc khủng hoảng tiền tệ về ngoại hối và khủng hoảng tài chính vào cuối năm 1997, với sự hỗ trợ cho vay cứu trợ của IMF (Quỹ tiền tệ quốc tế), Hàn Quốc đã thực hiện trọng tài cơ cấu tích cực trong chương trình của IMF trong giai đoạn này. Thời kỳ này là một thời điểm quan trọng cho bước tiến mới.

Scroll To Top