Điện thoại: (04) 62730473 | Fax: (04) 62730478

Kinh tế


 • MỘT SỐ LÝ LUẬN VỀ TRÁCH NHIỆM XÃ HỘI CỦA DOANH NGHIỆP (Phần 1)

  1. Định nghĩa về trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp.

  Gần đây, khái niệm được sử dụng nhiều nhất trong các khái niệm hiện đại về “trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp”chính là “mô hình Kim Tự Tháp về trách nhiêm xã hội của doanh nghiệp” của Carol (1991). Theo mô hình này, trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp gồm bốn nội dung. Thứ nhất là trách nhiệm kinh tế - tạo ra được lợi nhuận, thứ hai là trách nhiệm pháp lý - phải tuân thủ luật lệ của xã hội. Đây là hai trách nhiệm chính đáng mà các doanh nghiệp phải làm. Thứ ba là trách nhiệm đạo đức, nghĩa là các doanh nghiệp phải hoạt động kinh doanh một cách minh bạch, hợp lý và linh dộng dù luật pháp không yêu cầu.

 • CHÍNH SÁCH CÔNG NGHIỆP CỦA HÀN QUỐC TRONG 50 NĂM TỚI

  Hiện nay, tại Hàn Quốc, cuộc tranh luận đang gay gắt khi Tổng thống Park Geun-hye đưa ra định nghĩa về "nền kinh tế sáng tạo". Trong khái niệm này, có thể dễ dàng nhận thấy chủ trương hành động. Nếu thực hiện một cách tích cực, một nền kinh tế sáng tạo sẽ là kế hoạch chi tiết để duy trì tốt hơn cho thế hệ tương lai.

 • NĂM ĐẦU TIÊN CỦA FTA HÀN - MỸ: SỰ ĐÁNH GIÁ VÀ TRIỂN VỌNG (Phần 2)

  Những dấu hiệu thay đổi trật tự Thương mại Quốc tế

  Trong năm đầu tiên của FTA Hàn-Mỹ, những dấu hiệu của một số thay đổi quan trọng đã được phát hiện trong bối cảnh thương mại quốc tế.

  Thứ nhất, có những dấu hiệu của hiệp định thương mại ưu đãi ở cấp độ đa phương dịch chuyển vào mặt hàng thiết bị cao. Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) và Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) là những ví dụ tiêu biểu: RCEP gồm có Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, ASEAN, Australia, New Zealand, và Ấn Độ. TPP bao gồm Mỹ, Chile, Australia, Việt Nam và các quốc gia bờ biển Thái Bình Dương như Brunei.

 • SAMSUNG VỚI BƯỚC TIẾN TRONG ĐA DẠNG HÓA LỰC LƯỢNG LAO ĐỘNG

  Samsung Electronics đã nâng nỗ lực đa dạng hóa lực lượng lao động bằng cách tuyển dụng lao động là người khuyết tật, lao động nữ và người tốt nghiệp trung học nhằm tạo ra một công ty cởi mở với nhiều môi trường khác nhau.

 • NĂM ĐẦU TIÊN CỦA FTA HÀN - MỸ: SỰ ĐÁNH GIÁ VÀ TRIỂN VỌNG (Phần 1)

  Một năm đã trôi qua kể từ khi Hiệp định thương mại tự do (FTA) Hàn Quốc -Mỹ có hiệu lực. Kể từ khi thông báo chính thức đàm phán thương mại tự do giữa  Seoul và Washington năm 2006, thương mại song phương không chỉ là một nguồn chính của những cuộc tranh luận sôi nổi về tác động của nó lên nền kinh tế Hàn Quốc mà nó cũng là một vấn đề gây tranh cãi về mặt chính trị và xã hội. Các  quan điểm về những ảnh hưởng có thể của FTA đối với Hàn Quốc có cả những quan điểm tích cực và tiêu cực.

 • QUẢN LÝ NGUỒN NHÂN LỰC ĐA DẠNG – BƯỚC KHỞI ĐẦU CHO CHÍNH SÁCH ĐỔI MỚI CỦA SAMSUNG, LG (Phần 2)

  Thêm vào đó, công ty đã dịch toàn bộ hệ thống nội bộ ra tiếng Anh và mở những khóa học tiếng Hàn dành cho nhân viên là người nước ngoài đang làm việc trong nước cũng như đang hỗ trợ những hoạt động đa dạng theo sở thích như “Câu lạc bộ những người Ấn Độ yêu thích môn Cricket”, đồng thời, quản lý khu ẩm thực dành cho người nước ngoài tại nơi làm việc ở Gyeonggi, Suwon.

 • QUẢN LÝ NGUỒN NHÂN LỰC ĐA DẠNG – BƯỚC KHỞI ĐẦU CHO CHÍNH SÁCH ĐỔI MỚI CỦA SAMSUNG, LG (Phần 1)

  Quản lý nhân lực đa dạng là việc tạo nên môi trường không bị phân biệt đối xử cũng như phát huy đầy đủ năng lực của mình, trong đó, các nhân viên chiếm thiểu số như nhân viên nữ, nhân viên nước ngoài, nhân viên tàn tật hay nhân viên thế hệ mới, những người thường không được tham gia đóng góp ý kiến trong các quá trình quyết định.

 • THỜI ĐIỂM ĐỂ PHÁT TRIỂN TÀI CHÍNH HÀNG HẢI

  Hàn Quốc là một trong những quốc gia hàng đầu thế giới trong ngành công nghiệp đóng tàu, có những công ty chiếm 4 vị trí đầu đứng trong ngành đó. Ngành đóng tàu đóng một vai trò quan trọng sâu sắc đối với sự phát triển kinh tế quốc gia. Sản phẩm của ngành đóng tầu là những mặt hàng xuất khẩu then chốt cùng với điện tử, ô tô, hóa dầu và đây cũng là ngành tạo ra nhiều công ăn việc làm với hệ số EIC đạt ngưỡng 10 người và tỉ lệ tăng trưởng việc làm là 12%. Nhưng, chúng ta đều rõ: Hàn Quốc không phải là một trong những quốc gia hàng đầu trong ngành vận tải hàng hải.

 • HÀN QUỐC – TRUNG QUỐC – NHẬT BẢN ĐỒNG Ý ĐÀM PHÁN FTA TRONG TƯƠNG LAI GẦN

  Trong một thông báo chung, ba nước Hàn – Trung – Nhật cho biết các cuộc đàm phán nhằm tiến tới một hiệp định thương mại tự do giữa ba quốc gia Đông Bắc Á sẽ được bắt đầu sớm. Các cuộc đàm phán nhằm hình thành một quan hệ đối tác kinh tế toàn diện trong khu vực sẽ bắt đầu vào đầu năm tới

Scroll To Top