Điện thoại: (04) 62730473 | Fax: (04) 62730478

Kinh tế


 • VAI TRÒ CỦA DU LỊCH THÔNG MINH Ở HÀN QUỐC

  Du lịch thông minh phát triển dựa trên internet, công nghệ thông tin và truyền thông nên nguồn kinh phí đầu tư vào lĩnh vực này cao, muốn phát triển cần phải đáp ứng rất nhiều yêu cầu cả về cơ sở hạ tầng lẫn kiến trúc thượng tầng khoa học công nghệ. Du lịch thông minh thu thập, trực quan hóa (visualization), mô hình hóa dữ liệu (modelling), chia sẻ thông tin để tạo nên “giá trị chia sẻ”, gia tăng lợi ích kinh tế, lợi ích xã hội của các bên liên quan (như chính phủ, chính quyền địa phương, doanh nghiệp lữ hành, cư dân, khách du lịch...), những đối tượng cấu thành nên hệ sinh thái đô thị du lịch và sự sáng tạo giá trị chia sẻ này đạt đến “tính bền vững kinh tế” là yếu tố cần thiết trong đô thị du lịch thông minh[1].

 • KINH TẾ HÀN QUỐC TRƯỚC NHỮNG TÁC ĐỘNG CỦA CHIẾN SỰ NGA - UKRAINA

  Sáng sớm ngày 24/2/2022, Nga công bố “chiến dịch quân sự đặc biệt” với mục đích “bảo vệ người dân tại Công hòa nhân dân Donetsk và Cộng hòa nhân dân Lugansk”, hai nhà nước cộng hòa ly khai ở miền đông Ukraina mới được Nga công nhận độc lập 3 ngày trước đó.

 • SỰ PHÁT TRIỂN DU LỊCH THÔNG MINH Ở HÀN QUỐC

  Du lịch thông minh (Smart tourism) xuất hiện gắn với sự phát triển như vũ bão của công nghệ thông tin và truyền thông, nhất là khi cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 diễn ra mạnh mẽ thì xu hướng du lịch này lại được quan tâm hơn. Theo Viện Nghiên cứu du lịch thông minh, Tổng Cục du lịch Hàn Quốc (2020), du lịch thông minh gồm các hoạt động du lịch cung cấp trải nghiệm, tiện ích và dịch vụ khác biệt cho khách du lịch bằng cách hội tụ và tích hợp giữa du lịch với các công nghệ mới như VR / AR, dữ liệu lớn, chatbot, O2O, di động, đồng thời liên tục phát triển cơ sở hạ tầng du lịch nhằm nâng cao sự hài lòng của du khách.

 • GIA TĂNG QUY MÔ THƯƠNG MẠI HÀN - MỸ

  Hiệp định tự do thương mại Hàn-Mỹ có hiệu lực từ năm 2012 và được coi là một biểu tượng làm sâu sắc hơn quan hệ kinh tế giữa hai nước. Ngày 15/3/2022 vừa qua là cột mốc thời gian đánh dấu 10 năm Hiệp định này có hiệu lực cũng như ghi nhận những thành quả đáng kể trong giao dịch thương mại Hàn-Mỹ.

 • CHIẾN LƯỢC ĐỔI MỚI DỰA TRÊN IoT TRONG CÁC DOANH NGHIỆP VỪA VÀ NHỎ (SME) Ở HÀN QUỐC

  IoT là một phần tích hợp của Internet tương lai bao gồm các phát triển Internet, mạng hiện tại và tiến hóa và có thể được định nghĩa theo khái niệm là một cơ sở hạ tầng mạng toàn cầu với các khả năng tự định hình dựa trên các giao thức liên lạc tiêu chuẩn và tương tác, ở đó “vạn vật” hữu hình và ảo, có các đặc tính, thuộc tính vật lý, và tính cá nhân ảo, sử dụng các giao diện thông minh và được tích hợp vào mạng thông tin một cách thông suốt[1]. IoT hiện nay đang phát triển nhanh chóng như một lĩnh vực quan trọng của công nghiệp trong xu hướng toàn cầu, IoT được dự đoán sẽ đóng một vai trò quan trọng không chỉ trong sự thay đổi của mô hình kinh doanh công nghiệp mà còn là sự thay đổi và đổi mới quản lý trong tương lai. Theo xu hướng toàn cầu này, chính phủ Hàn Quốc đã và đang tích cực hỗ trợ sự phát triển của IoT cũng như Công nghệ Thông tin và Truyền thông (ICT) thông qua chiến lược Công nghệ Thông tin và Truyền thông Hàn Quốc (K-ICT - được xây dựng vào năm 2015).

 • KINH TẾ HÀN QUỐC PHỤC HỒI TRONG QUÝ I NĂM 2021

  GDP quý 1 vượt mức trước khủng hoảng Covid-19

  Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc cho biết tổng sản phẩm quốc nội GDP của Hàn Quốc trong quý 1 tăng 1,6% so với quý trước, dẫn đầu là sự phục hồi trong xuất khẩu và nhu cầu trong nước. Tiêu dùng cá nhân tăng trở lại 1,1%, trong khi xuất khẩu và đầu tư cơ sở vật chất tăng lần lượt 1,9% và 6,6%. GDP của quốc gia này trong quý 1 vượt qua mức của quý 4 năm 2019, thời điểm ngay trước khi đại dịch bùng phát[1]. Sự phục hồi trong quý 1 năm 2021 của Hàn Quốc nhanh hơn so với triển vọng mà các tổ chức quốc tế và ngân hàng đầu tư toàn cầu đưa ra, khi GDP thực tế đã vượt mức trước khủng hoảng Covid-19.  [1]S. Korean Economy Grows 1.6% in Q1, http://world.kbs.co.kr/service/contents_view.htm?lang=e&menu_cate=business&id=&board_seq=402674&page=1&board_code=, ngày 3/5/2021.

 • KINH TẾ HÀN QUỐC SỤT GIẢM MẠNH TRONG QUÝ II NĂM 2020

  Đại dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp trên phạm vi toàn cầu đã khiến nền kinh tế Hàn Quốc chủ yếu dựa vào xuất khẩu bị ngưng trệ nghiêm trọng. Theo nguồn tin từ Yonhap News Agency, kinh tế Hàn Quốc trong Quý II sụt giảm với tốc độ cao hơn so với dự kiến.

 • HIỆP ĐỊNH HOÁN ĐỔI TIỀN TỆ HÀN – MỸ VÀ HIỆU QUẢ MONG ĐỢI

  Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (gọi tắt là BOK) và Cục dự trữ liên bang Mỹ (viết tắt là FED) đã ký kết Hiệp định hoán đổi tiền tệ (tên tiếng Anh là Currency Swap) vào ngày 19/3/2020, với quy mô 60 tỷ USD, thời hạn tối thiểu 6 tháng và có thể gia hạn tùy vào tình hình.

 • HỖ TRỢ PHÁT TRIỂN KINH TẾ TRƯỚC ẢNH HƯỞNG CỦA ĐẠI DỊCH COVID-19 Ở HÀN QUỐC

  Để hạn chế những tác động tiêu cực của Đại dịch Covid-19 và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc, chính phủ Hàn Quốc đã đề xuất lên quốc hội Hàn Quốc  ngày 5/3/2020 khoản ngân sách bổ sung trị giá 11,7 nghìn tỷ won. Đây là khoản bổ sung ngân sách thứ tư dưới thời Tổng thống Moon Jae-in và là khoản bổ sung ngân sách lớn nhất trong 7 năm qua. Trong đó, 8,5 nghìn tỷ won sẽ được sử dụng nhằm vực dậy nền kinh tế và 3,2 nghìn tỷ won[1] để bù đắp thâm hụt ngân sách. Cụ thể, khoản chi tiêu ngân sách trên hướng tới bốn mục tiêu chính như sau: • NHỮNG ẢNH HƯỞNG TỪ ĐẠI DỊCH COVID – 19 ĐẾN NỀN KINH TẾ HÀN QUỐC

  Khi đánh giá ảnh hưởng của Đại dịch Covid-19 đối với nền kinh tế Hàn Quốc, hai bức tranh khác nhau thường được chỉ ra: bức tranh tươi sáng khi dịch bệnh và hậu quả của nó được khắc phục sớm; bức tranh tối màu khi dịch bệnh tiếp tục lan rộng khiến viễn cảnh kinh tế trở nên ảm đạm. Điều này không chỉ hạn chế tốc độ tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc mà còn gây ra những xáo trộn trong xã hội quốc gia này. Trong khoảng thời gian giữa tháng 2/2020, Hàn Quốc dường như đang ở bức tranh thứ nhất, nhưng hiện nay, nước này dường như đang bước sang bức tranh thứ hai lạc quan hơn.

Scroll To Top