THƠ VÀ CA TRONG TRUYỆN XUÂN HƯƠNG: NÔNG PHU CA

Từ sau khi gặp Xuân Hương, Lý Mộng Long ngày ngày sống trong hạnh phúc của tình yêu đối lứa. Song đắng cay bắt đầu kéo đến. Cha chàng Lý được bổ nhiệm chức quan cao ở trong triều đình nên gia đình phải chuyển về kinh thành. Chàng đau xót vì phải chia tay người yêu và chia sẻ tâm tư với mẹ nhưng bị quở trách nặng nề. Mẹ chàng viện lý do là con nhà quý tộc nên không thể chấp nhận con gái của kỹ nữ. Trong niềm đau khổ tột cùng, chàng đến nhà Xuân Hương nói rõ sự tình và thề ước sẽ thi đỗ rồi quay lại tìm nàng. Xuân Hương và mẹ nàng hết sức tuyệt vọng trước sự chia ly và sự trớ trêu của thân phận. Chàng Lý dứt áo ra đi, tình yêu vẫn sâu nặng trong lòng và lời thề hẹn trở lại với ChunHyang vẫn vững như non cao. Ngày tháng trôi qua, chàng quyết chí học hành thi cử để ra làm quan.

Quan huyện mới đến nhậm chức tại huyện Namwon tên là Byun Hak Do. Ông ta là người có thế lực lớn, rất trăng hoa và không có đạo đức. Vừa đến Namwon, ông ta bỏ bê việc công mà lập kỹ án (danh sách của tất cả các kỹ nữ). Biết tiếng nàng Xuân Hương xinh đẹp, ông ta ra lệnh cho quân lính đưa nàng về. Quan huyện mê mẩn trước sắc đẹp của nàng và dùng mọi biện pháp từ dụ dỗ đến đe dọa để ép nàng hầu hạ hắn nhưng nàng cương quyết chối từ. Tức giận, y đã dùng hình phạt tàn khốc và giam nàng vào ngục. Dù bị đánh đập tàn nhẫn nhưng nàng vẫn cương quyết giữ mình trung trinh. Mọi người cảm động rơi lệ, vừa thương vừa phục nàng.

Cùng lúc đó, tại kinh thành Hanyang, chàng Lý suốt ngày dùi mài kinh sử. Nỗ lực của chàng đã được đền đáp với bảng vàng Trạng nguyên trong khoa thi Thái Bình. Lý Mộng Long  trở thành quan ngự sử đi vi hành tỉnh Jeonla. Chàng lệnh cho thư lại và quân lính sắp đặt công việc, còn chàng cải trang thành người ăn xin vừa đi vi hành vừa vãn cảnh. Khi đến cánh đồng huyện Namwon, chàng tình cờ gặp các bác nông dân đang làm ruộng và được nghe họ hát bài Nông phu ca. Bài ca như sau:

O Yo Rô[1], Sang sa đi ô[2].

Thời thái bình càn khôn muôn dặm,

Thượng quân đức cao,

Nghe đồng dao trải qua theo năm tháng,

Là do hồng đức của vua Nghiêu[3].

Do công đức cao, vua Thuấn[4] làm ra cái cày,

Đi cày bãi ở Lịch Sơn[5].

Thần nông[6] tạo ra nông cụ,

Nghìn vạn đời lưu truyền.

Sao lại không dài lâu?

Vua Hạ Vũ nhân đức,

Trị thủy trong chín năm.

Vua Thành Thang nhân đức,

Chống hạn trong bảy năm.

Mùa màng sau thu hoạch,

Đóng thuế cho nhà vua,

Số lương thực còn lại,

Để phụng dưỡng cha mẹ,

Để nuôi nấng vợ con,

Trồng cây Bạch thảo,

Biết được bốn mùa,

Đặt niềm tin vào cây Bạch thảo.

O Yo Rô, Sang sa đi ô.

Ham thích công danh, thanh vân đắc lộ,

Sao bằng việc nông gia.

Cày bừa vườn Bắc ruộng Nam[7],

Làm cho cơm no áo ấm[8].

O neol neol, Sang sa đi ô.

Sau khi nghe xong bài ca, chàng Lý vui mừng nhận ra quê hương năm nay mùa màng bội thu, nhân dân được no ấm. Tuy nhiên, chàng cũng không thể ngờ rằng, đây cũng là nơi chàng được nghe bài ca về nàng Xuân Hương[9] cũng như nhận được hung tin về người yêu của mình. Vì thế, có thể nói bài ca này như một nút thắt uyển chuyển giúp liên kết các tình tiết trong truyện với nhau một cách hợp lý và logic hơn.

Nguyễn Ngọc Mai – Trung tâm Nghiên cứu Hàn Quốc

Theo:

1. Xuân Hương truyện, NXB Cheongmok, năm 2000, Seoul Hàn Quốc, bản

tiếng Hàn

2. https://vi.wikipedia.org/wiki/Truy%E1%BB%87n_Xu%C3%A2n_H%C6%B0%C6%A1ng

3. https://vi.wikipedia.org/wiki/Nghi%C3%AAu

4. https://vi.wikipedia.org/wiki/Thu%E1%BA%A5n

[1] O Yo Rô: tượng đương với O Yo Cha, thán từ được sử dụng khi kêu gọi sự hợp lực của nhiều người,

[2] Sang sa đi ô: Câu trợ hứng (Câu giúp hỗ trợ, mang lại hứng thú)

[3] Vua Thuấn: Là một vị vua huyền thoại củaTrung Quốc thời cổ đại, nằm trong Ngũ đế. Ông được Nho giáo coi là một trong những vị quân vương kiểu mẫu và là những tấm gương đạo đức trong văn hóa Trung Hoa.

[4] Vua Nghiêu: Là vị vua được vua Nghiêu nhượng vị để trở thành vua Trung Hoa. Ông được ca tụng là một vị vua tài giỏi và đạo đức, lòng nhân từ và sự cần cù của ông được coi là kiểu mẫu cho mọi bậc đế vương khác của Trung Quốc.

[5] Lịch Sơn: Ngọn núi ở phía nam Tế Nam tỉnh Sơn Đông Trung Quốc. Đây là nơi vua Thuấn cày ruộng.

[6] Thần nông: Là người đầu tiên tạo ra cách làm ruộng và dạy cho nhân dân thời nguyên thủy ở Trung Quốc.

[7] Nguyên văn là Nam điền Bắc đạp: Việc sở hữu rất nhiều ruộng vườn.

[8] Nguyên văn là Hàm phủ cổ phục.

[9] Bài ca này sẽ được giới thiệu ở phần sau.