Điện thoại: (04) 62730473 | Fax: (04) 62730478

Chính trị


 • ĐIỀU TRẦN QUỐC HỘI VỀ VỤ BÊ BỐI CHOI SOON-SIL VÀ TÁC ĐỘNG CỦA NÓ TỚI CHÍNH TRỊ HÀN QUỐC

  1. Các phiên điều trần về vụ bê bối của tổng thống và một số kết quả bước đầu

  Ngày 5/12/2016 vừa qua, quốc hội Hàn Quốc bắt đầu khởi động các phiên điều trần nhằm vào nhiều lãnh đạo các tập đoàn lớn có liên quan đến  vụ bê bối bà Choi Soon-sil như Phó Chủ tịch tập đoàn điện tử Samsung Lee Jae-yong, Chủ tịch tập đoàn SK Chey Tae-won, Chủ tịch tập đoàn Hanwha Kim Seung-youn, Chủ tịch tập đoàn Lotte Shin Dong-bin, Chủ tịch tập đoàn ô tô Hyundai Chung Mong-koo, Chủ tịch tập đoàn Hanjin Cho Yang-ho v.v… và mời họ tham dự phiên điều trần đầu tiên với tư cách nhân chứng.

 • BÀI PHÁT BIỂU LẦN THỨ 3 CỦA TỔNG THỐNG PARK GEUN-HYE LIÊN QUAN ĐẾN VỤ BÊ BỐI CHOI SOON-SIL

  Ngày 29/11 vừa qua, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã có bài phát biểu lần thứ 3 trước toàn dân, liên quan tới vụ bê bối Choi Soon-sil. Bà Park cho biết sẽ để Quốc hội quyết định việc bà phải rút lui hay rút ngắn nhiệm kỳ Tổng thống của mình. Toàn văn bài phát biểu như sau.

   

 • TỶ LỆ ỦNG HỘ ĐỐI VỚI TỔNG THỐNG PARK GEUN-HYE XUỐNG MỨC THẤP NHẤT TRONG LỊCH SỬ

  1. Theo Cơ quan khảo sát dư luận Research View

  Theo kết quả thăm dò thường kỳ vào cuối tháng 10/2016 vừa qua, tỷ lệ cử tri ủng hộ bà Park đã giảm xuống còn 10%. Cụ thể, khi được yêu cầu “Đánh giá về công tác điều hành quốc gia của Tổng thống Park”, chỉ có 10,4% cử tri đánh giá tốt, còn con số đánh giá không tốt chiếm đa số là 81,2%. Trong đó, xu hướng nam giới ủng hộ bà Park thấp hơn nữ giới và người trẻ thấp hơn người lớn tuổi.

 • BIỂU TÌNH QUY MÔ LỚN YÊU CẦU TỔNG THỐNG PARK GEUN-HYE TỪ CHỨC

  Gần đây, Liên minh 1.500 tổ chức dân sự của Hàn Quốc mang tên “Hành động khẩn cấp yêu cầu Tổng thống Park Geun-hye từ chức” đã liên tiếp tổ chức các cuộc biểu tình quy mô lớn nhằm lên án vụ bê bối bà Choi Soon-sil và yêu cầu Tổng thống Park phải từ chức. Gần đây nhất, vào ngày 19/11, Liên mình này đã tổ chức Cuộc biểu tình thắp nến lần thứ 4. Trước đó, vào ngày 12/11, tại Quảng trường Gwanghwamun cũng diễn ra một cuộc biểu tình, cuộc biểu tình này được đánh giá là cuộc biểu tình có quy mô lớn nhất kể từ những năm 2000, vượt xa cả quy mô cuộc biểu tình thắp nến năm 2008[1], khi người dân Hàn Quốc phản đối Chính phủ nhập khẩu thịt bò từ Mỹ do lo ngại bệnh bò điên. Rất may, các cuộc biểu tình này đã kết thúc trong ôn hòa.  [1] Khi đó, phía tổ chức biểu tình thông báo con số 700.000  người tham gia, trong khi cảnh sát ước đoán có khoảng 80.000 người tham dự.

 • VIỆC DONALD TRUMPH TRỞ THÀNH TỔNG THỐNG THỨ 45 CỦA NƯỚC MỸ VÀ TÁC ĐỘNG CỦA NÓ TỚI HÀN QUÔC

  Mỹ là một trong những  đồng minh thân thiết về mặt kinh tế và quân sự vủa Hàn Quốc. Vì thế, mỗi đời tổng thống Mỹ với những chính sách khác nhau đều có những tác động tích cực hay tiêu cực đến Hàn Quốc. Vào ngày 8/11/2016 vừa qua (theo giờ địa phương), Ứng cử viên Tổng thống Mỹ của đảng Cộng hòa Donald Trump, một chính trị gia ngay từ khi tranh cử tuyên bố sẽ thay đổi những hiệp định thương mại gây bất lợi cho Washington như Hiệp định mậu dịch Tự do Bắc Mỹ (NAFTA), Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), FTA Hàn-Mỹ v.v… đã vượt qua đối thủ của đảng Dân chủ là bà Hillary Clinton và chính thức trở thành Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ đã gây tác động không nhỏ đến nền kinh tế Hàn Quốc. Cụ thể, điều này dự kiến khiến ngành công nghiệp ô tô của Hàn Quốc, vốn chiếm tới 86% quy mô thặng dư thương mại với Mỹ sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Các lĩnh vực khác như máy móc, thiết bị thông tin viễn thông dự kiến cũng sẽ bị ảnh hưởng lớn. Thậm chí, theo một số nhận định, xuất khẩu của Hàn Quốc có thể sẽ phải chịu tổn thất lên tới 3.000 tỷ won (tương đương với 2,61 tỷ USD).

 • VỤ BÊ BỐI CHOI SOON-SIL

  Hiện tại, Hàn Quốc đang diễn ra một vụ bê bối chính trị gây chấn động toàn xã hội. Vụ bê bối này liên quan đến bà Choi Soon-sil, một người được cho là có mối quan hệ cực kỳ thân cận với Tổng thống Park Geun-hye, đang bị dư luận Hàn Quốc lên án do nghi ngờ bà này đã can thiệp vào quá trình điều hành đất nước kể từ khi bà Park nhậm chức Tổng thống. Thông tin cụ thể như sau:

 • LUẬT “NGHIÊM CẤM HÀNH VI YÊU CẦU HỐI LỘ VÀ NGĂN NGỪA XUNG ĐỘT QUYỀN LỢI CỦA CÔNG CHỨC NHÀ NƯỚC” (CÒN GỌI LÀ “LUẬT KIM YOUNG-RAN) [Phần 2]

  1. 4. Một số tranh luận xung quanh “Luật Kim Young-ran”

  Tại Hàn Quốc, các bữa ăn xa hoa, quà tặng và quyên góp tại các tiệc sinh nhật hay đám tang đã trở nên phổ biến và được chấp nhận như là một phần của nền văn hóa và phép lịch sự trong kinh doanh. Do đó, điều luật mới này đã khuấy động một cuộc tranh luận toàn quốc.

 • LUẬT “NGHIÊM CẤM HÀNH VI YÊU CẦU HỐI LỘ VÀ NGĂN NGỪA XUNG ĐỘT QUYỀN LỢI CỦA CÔNG CHỨC NHÀ NƯỚC” (CÒN GỌI LÀ “LUẬT KIM YOUNG-RAN) [Phần 1]

  Vào dịp Tết Trung thu Chuseok hay Tết Nguyên đán Seollal, người Hàn Quốc thường có truyền thống tặng quà (phổ biến là thịt bò, trái cây, hải sản, …) cho đối tác hay người quen. Tuy nhiên, năm nay, mọi hoạt động tặng quà, thậm chí là liên hoan, mời nhau đi ăn nhà hàng cũng trở thành vấn đề vô cùng nhạy cảm, bởi vì, từ ngày 28/09/2016, Luật “Nghiêm cấm hành vi yêu cầu hối lộ và ngăn ngừa xung đột quyền lợi của công chức Nhà nước” (còn gọi là “Luật Kim Young-ran”) đã chính thức có hiệu lực tại Hàn Quốc.

 • CHƯƠNG TRÌNH TÊN LỬA VÀ HẠT NHÂN CỦA TRIỀU TIÊN: Ý KIẾN CỦA MỘT SỐ CHUYÊN GIA (Phần 2)

  3. Các biện pháp trừng phạt “không phát huy hiệu quả”

  Triều Tiên đã hứng chịu 5 đợt trừng phạt của Liên Hợp Quốc kể từ lần đầu tiên thử thiết bị hạt nhân vào năm 2006, trong đó có cả những biện pháp cấm vận được coi là khắc nghiệt nhất từ trước tới nay. Thế nhưng các đòn trừng phạt này dường như không mấy phát huy hiệu quả.[1]  [1] Một trong các lý do là Bình Nhưỡng gần như tách biệt với hệ thống thương mại và tài chính quốc tế.

 • CHƯƠNG TRÌNH TÊN LỬA VÀ HẠT NHÂN CỦA TRIỀU TIÊN: Ý KIẾN CỦA MỘT SỐ CHUYÊN GIA (Phần 1)

  Vụ thử hạt nhân lần thứ 5 của Triều Tiên vào ngày 09/09 vừa qua được đánh giá là mạnh chưa từng có. Chuyên gia phân tích Jeffrey Lewis thuộc Viện Nghiên cứu Quốc tế Middlebury có trụ sở ở California (Mỹ) ước tính: cường độ địa chấn và cấp độ bề mặt cho thấy vụ nổ có mức giải phóng năng lượng vào khoảng 20-30 kiloton, vượt qua cả sức công phá của trái bom nguyên tử Mỹ ném xuống thành phố Hiroshima (Nhật Bản) trong Thế chiến thứ hai (khoảng 15 kiloton). Tuy nhiên, chuyên gia thuộc Cơ quan khí tượng Hàn Quốc Kim Nam-wook lại cho rằng mức giải phóng năng lượng trong vụ thử hạt nhân lần thứ 5 vừa rồi của Triều Tiên chỉ là 10 kiloton: “Vụ nổ có sức công phá 10 kitoton, mạnh gần gấp đôi so với vụ thử hạt nhân lần thứ 4 (thực hiện vào tháng 01/2016). Sức công phá này chỉ kém một ít so với vụ ném bom nguyên tử xuống Hiroshima”. Nhưng ngay cả với số liệu này, đây vẫn là vụ nổ hạt nhân mạnh nhất từ trước tới nay của Triều Tiên[1].  [1] Đủ sức mạnh để “xé toạc trái tim một thành phố”, một chuyên gia Mỹ ví von.

Scroll To Top