Điện thoại: (04) 62730473 | Fax: (04) 62730478

Chính trị


 • THÚC ĐẨY QUAN HỆ ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC VIỆT NAM – HÀN QUỐC: MỘT SỐ VẤN ĐỀ TRONG LĨNH VỰC NGOẠI GIAO VÀ HỢP TÁC KINH TẾ

  Quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc trải qua hơn 20 năm xây dựng và phát triển, đã đạt được những thành tựu vô cùng to lớn. Quan hệ giữa hai nước chỉ sau một khoảng thời gian ngắn đã nhanh chóng chuyển từ đối tác thông thường (1992) sang đối tác toàn diện (2001) và trở thành đối tác chiến lược (2009). Có thể nói rằng, việc thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức giữa Việt Nam và Hàn Quốc năm 1992 là một quyết định lịch sử của chính phủ hai nước, phù hợp với xu thế chung của thời đại và với lợi ích của hai nước, đưa quan hệ giữa hai nước bước sang một giai đoạn mới, hướng tới tương lai, hợp tác cùng phát triển. Trong hơn 20 năm qua, quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc đã phát triển với tốc độ nhanh hiếm thấy trên hầu hết các lĩnh vực, đặc biệt là về chính trị và kinh tế.

 • NỘI DUNG TRẢ LỜI PHỎNG VẤN CỦA VIỆN TRƯỞNG VIỆN NGHIÊN CỨU ĐÔNG BẮC Á VỀ KINH NGHIỆM CỦA VIỆT NAM CHO QUÁ TRÌNH CẢI CÁCH MỞ CỬA CỦA TRIỀU TIÊN

  Trong bài phỏng vấn với phóng viên báo Chosun vào tháng 2 vừa qua, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, ông Trần Quang Minh (58·tuổi) cho hay: "Về mọi mặt, tình hình Triều tiên hiện nay có nhiều điểm giống với tình hình của Việt Nam ở thời điểm áp dụng chính sách đổi mới”, đồng thời, "bây giờ chính là thời điểm thích hợp cho quá trình mở cửa và cải cách của Triều Tiên”. Viện trưởng Trần Quang Minh cũng cho biết thêm: "Nền kinh tế thị trường đã thâm nhập vào Triều Tiên. Đồng thời, việc giao dịch thương mại với Trung Quốc cũng như thị trường mua bán xuất hiện ở khắp mọi nơi trên đất nước này là chứng cớ cho nhận định trên."

 • DIỄN VĂN CHÚC MỪNG NĂM MỚI 2015 CỦA TỔNG THỐNG PARK GEUN-HYE

  Đã thành thông lệ, cứ mỗi dịp năm mới, các đời Tổng thống Hàn Quốc thường có những bài phát biểu nhằm thông báo cho toàn dân biết những chính sách mà mình sẽ áp dụng cho đất nước trong tương lai. Sau đây, chúng tôi xin trích dẫn toàn văn bài phát biểu nhân dịp năm mới 2015 của tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye:

 • LỜI CHÚC NHÂN DỊP LỄ TRUNG THU CỦA TỔNG THỐNG PARK GEUN-HYE

  Tết Trung thu, hay lễ hội Chuseok ở Hàn Quốc còn có tên gọi Hangawi, là một trong những lễ hội lớn nhất trong năm, diễn ra vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, hay còn gọi là Rằm tháng Tám. Như một lễ hội mừng mùa bội thu, người Hàn Quốc đi xa đều trở về quê hương và cùng thưởng thức những món ăn truyền thống như bánh songpyeon và rượu sindoju hay dongdongju.Ngoài ra, Chuseok còn được xem là ngày lễ tạ ơn của người Hàn. Đây là dịp mọi người tạ ơn với tổ tiên của mình, cầu mong cho mùa màng bội thu hơn, cuộc sống ấm no, đầy đủ hơn.

 • VỀ CÁC CUỘC GẶP GỠ GIỮA CÁC GIA ĐÌNH LY TÁN Ở BÁN ĐẢO HÀN (Phần 2)

  Trước đó, tại vòng một cuộc đàm phán kéo dài 13 giờ (ngày 12/2), Triều Tiên đã đe dọa hủy bỏ thỏa thuận tổ chức sự kiện đoàn tụ này nếu phía Hàn Quốc và Mỹ không lùi thời điểm tiến hành cuộc tập trận thường niên (bắt đầu ngày 24/2). Nhưng, Seoul đã kiên quyết bác bỏ yêu sách đó của Bình Nhưỡng. Tương tự, hồi tháng 9/2013, một chương trình đoàn tụ gia đình được lên kế hoạch đã bị hủy vào phút chót do Bình Nhưỡng phản đối, chỉ trích những cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn là diễn tập chiến tranh chống lại Triều Tiên.

 • THÔNG ĐIỆP CHÀO MỪNG NĂM MỚI CỦA TỔNG THỐNG PARK GEUN-HYE VÀ PHÁT BIỂU CỦA BÀ TRONG CUỘC HỌP BÁO ĐẦU NĂM (Phần 3)

  Tiếp theo đó, vào 10 giờ sáng ngày 6/1 vừa qua, tổng thống Park Geun Hye đã có cuộc họp với báo chí liên quan tới thông điệp chào  năm mới tại Chun Chuk Gwan ( trung tâm báo chí) của Nhà Xanh). Bà đã phát biểu như sau: “ Chúng ta đang chuẩn bị cho thời kỳ thống nhất, đồng thời, xây dựng kế hoạch để tạo nên bước nhảy vọt về kinh tế, việc cải tạo nền kinh tế cần phải trước tiên được bắt đầu từ việc cải cách khu vực công.”

 • THÔNG ĐIỆP CHÀO MỪNG NĂM MỚI CỦA TỔNG THỐNG PARK GEUN-HYE VÀ PHÁT BIỂU CỦA BÀ TRONG CUỘC HỌP BÁO ĐẦU NĂM (Phần 1)

  Vào ngày 31/12/2013 vừa qua, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye khẳng định, Chính phủ của bà sẽ nỗ lực hơn nữa trong năm 2014 để thúc đẩy phát triển kinh tế, bảo đảm an ninh quốc gia và giải quyết những vấn đề “bất bình thường” đang bám rễ sâu trong xã hội.

Scroll To Top