Điện thoại: (04) 62730473 | Fax: (04) 62730478

Chính trị


 • LUẬT “NGHIÊM CẤM HÀNH VI YÊU CẦU HỐI LỘ VÀ NGĂN NGỪA XUNG ĐỘT QUYỀN LỢI CỦA CÔNG CHỨC NHÀ NƯỚC” (CÒN GỌI LÀ “LUẬT KIM YOUNG-RAN) [Phần 1]

  Vào dịp Tết Trung thu Chuseok hay Tết Nguyên đán Seollal, người Hàn Quốc thường có truyền thống tặng quà (phổ biến là thịt bò, trái cây, hải sản, …) cho đối tác hay người quen. Tuy nhiên, năm nay, mọi hoạt động tặng quà, thậm chí là liên hoan, mời nhau đi ăn nhà hàng cũng trở thành vấn đề vô cùng nhạy cảm, bởi vì, từ ngày 28/09/2016, Luật “Nghiêm cấm hành vi yêu cầu hối lộ và ngăn ngừa xung đột quyền lợi của công chức Nhà nước” (còn gọi là “Luật Kim Young-ran”) đã chính thức có hiệu lực tại Hàn Quốc.

 • CHƯƠNG TRÌNH TÊN LỬA VÀ HẠT NHÂN CỦA TRIỀU TIÊN: Ý KIẾN CỦA MỘT SỐ CHUYÊN GIA (Phần 2)

  3. Các biện pháp trừng phạt “không phát huy hiệu quả”

  Triều Tiên đã hứng chịu 5 đợt trừng phạt của Liên Hợp Quốc kể từ lần đầu tiên thử thiết bị hạt nhân vào năm 2006, trong đó có cả những biện pháp cấm vận được coi là khắc nghiệt nhất từ trước tới nay. Thế nhưng các đòn trừng phạt này dường như không mấy phát huy hiệu quả.[1]  [1] Một trong các lý do là Bình Nhưỡng gần như tách biệt với hệ thống thương mại và tài chính quốc tế.

 • CHƯƠNG TRÌNH TÊN LỬA VÀ HẠT NHÂN CỦA TRIỀU TIÊN: Ý KIẾN CỦA MỘT SỐ CHUYÊN GIA (Phần 1)

  Vụ thử hạt nhân lần thứ 5 của Triều Tiên vào ngày 09/09 vừa qua được đánh giá là mạnh chưa từng có. Chuyên gia phân tích Jeffrey Lewis thuộc Viện Nghiên cứu Quốc tế Middlebury có trụ sở ở California (Mỹ) ước tính: cường độ địa chấn và cấp độ bề mặt cho thấy vụ nổ có mức giải phóng năng lượng vào khoảng 20-30 kiloton, vượt qua cả sức công phá của trái bom nguyên tử Mỹ ném xuống thành phố Hiroshima (Nhật Bản) trong Thế chiến thứ hai (khoảng 15 kiloton). Tuy nhiên, chuyên gia thuộc Cơ quan khí tượng Hàn Quốc Kim Nam-wook lại cho rằng mức giải phóng năng lượng trong vụ thử hạt nhân lần thứ 5 vừa rồi của Triều Tiên chỉ là 10 kiloton: “Vụ nổ có sức công phá 10 kitoton, mạnh gần gấp đôi so với vụ thử hạt nhân lần thứ 4 (thực hiện vào tháng 01/2016). Sức công phá này chỉ kém một ít so với vụ ném bom nguyên tử xuống Hiroshima”. Nhưng ngay cả với số liệu này, đây vẫn là vụ nổ hạt nhân mạnh nhất từ trước tới nay của Triều Tiên[1].  [1] Đủ sức mạnh để “xé toạc trái tim một thành phố”, một chuyên gia Mỹ ví von.

 • TRIỀU TIÊN THỬ HẠT NHÂN LẦN THỨ 5: PHẢN ỨNG CỦA HÀN QUỐC VÀ CÁC NƯỚC (Phần 2)

  2. Phản ứng của các nước

  2.1. Phản ứng của Mỹ

  Tổng thống Mỹ Barack Obama cảnh báo rằng Triều Tiên sẽ phải chịu “những hậu quả nghiêm trọng” sau cuộc thử nghiệm hạt nhân lần thứ 5. Mỹ tuyên bố sẽ làm việc với các đối tác để áp đặt thêm các lệnh trừng phạt mới, đồng thời, kêu gọi Trung Quốc gây áp lực để buộc Bình Nhưỡng chấm dứt chương trình hạt nhân.

 • TRIỀU TIÊN THỬ HẠT NHÂN LẦN THỨ 5: PHẢN ỨNG CỦA HÀN QUỐC VÀ CÁC NƯỚC (Phần 1)

  1. Triều Tiên thử hạt nhân lần thứ 5

  Ngày 09/09 vừa qua, kênh truyền hình quốc gia Triều Tiên chính thức lên tiếng xác nhận Bình Nhưỡng đã thực hiện “thành công” vụ thử hạt nhân lần thứ 5[1] (đây là vụ thử thứ 2 trong năm nay, chỉ cách 8 tháng so với vụ thử trước đó).

  Vụ thử này được thực hiện tại đường hầm số 2 của bãi thử Punggye-ri  (cùng địa điểm với 4 vụ thử hạt nhân trước đây) và được đánh giá là mạnh chưa từng có, gây nên cơn địa chấn mạnh 5,3 độ Richter.  [1] Bốn vụ thử hạt nhân trước đây của Triều Tiên là vào ngày 09/10/2006 mạnh 4,3 độ Richter; ngày 25/05/2009 mạnh 4,7 độ Richter; ngày 12/02/2013 mạnh 5,1 độ Richter và ngày 06/01/2016 mạnh 5,1 độ Richter. Các vụ thử hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên là sự vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc.

 • PHẢN ỨNG CỦA HÀN QUỐC SAU KHI TRIỀU TIÊN TIẾN HÀNH CÁC VỤ PHÓNG TÊN LỬA TỪ ĐẦU NĂM 2016 ĐẾN NAY

  Vào ngày 6 tháng 1 năm 2016,  Triều Tiên đã tiến hành một vụ thử hạt nhân dưới lòng đất tại địa điểm thử hạt nhân Punggye-ri, khoảng 50 km về phía tây Bắc của thành phố Kilju ở huyện Kilju. Cục Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ ghi nhận một trận động đất 5,1 độ richter từ vị trí thử, tâm chấn 0 km. Cục địa chấn Trung Quốc cho biết cường độ vụ động đất này là 4,9 độ richter với độ sâu tâm chấn là 0km và đưa ra phỏng đoán là đây là động đất xuất phát từ một vụ nổ. Trung tâm Địa chấn học châu Âu - Địa Trung Hải cho rằng tâm chấn nằm cách thành phố Chongjin (tỉnh Bắc Hamgyeong) 80km về phía Tây Nam và độ sâu tâm chấn là 10km. Địa điểm phát sinh động đất được tính toán là 41,3 độ vĩ Bắc, 129,1 độ kinh Đông, gần với bãi thử nghiệm hạt nhân xã Punggye, huyện Kilju, tỉnh Bắc Hamgyeong.

 • NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT CỦA HÀN QUỐC TRONG NĂM 2015 (PHẦN 2)

  Các sự kiện văn hóa - thể thao - xã hội

  6. Chính phủ Hàn Quốc xúc tiến trực tiếp biên soạn sách giáo khoa lịch sử

  Ngày 3/11/2015, Bộ Giáo dục Hàn Quốc đã đăng công báo quyết định về việc Nhà nước trực tiếp đứng ra biên soạn sách giáo khoa lịch sử thay vì chỉ thực hiện kiểm định như từ trước đến nay. Ngay lập tức, việc này đã gây tranh cãi kịch liệt không chỉ trong giới sử gia mà trong toàn bộ xã hội Hàn Quốc.

 • TRIỀU TIÊN TUYÊN BỐ ĐÃ THỬ NGHIỆM BOM NHIỆT HẠCH: PHẢN ỨNG CỦA HÀN QUỐC VÀ CỘNG ĐỒNG QUỐC TẾ (PHẦN 2)

  2.2. Phản ứng của cộng đồng quốc tế

  Cộng đồng quốc tế đã chỉ trích quyết liệt tuyên bố thử nghiệm bom nhiệt hạch của Triều Tiên

  Cộng đồng quốc tế đang lên án gay gắt việc Chủ tịch Bắc Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố rằng nước này đã thử nghiệm thành công bom nhiệt hạch vào sáng hôm thứ Tư (6/1). Người phát ngôn Hội đồng an ninh quốc gia Mỹ (NSC) Ned Price cho biết Washington đang theo dõi mọi động thái của Bình Nhưỡng và đã gửi thông điệp cảnh cáo tới nước này. Theo ông Price, hiện tại vẫn chưa xác nhận được Triều Tiên có thử nghiệm hạt nhân đúng như tuyên bố của ông Kim Jong-un hay không nhưng dù thế nào thì nước này đã vi phạm nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc. Qua đây, ông hối thúc Bình Nhưỡng giữ đúng cam kết với cộng đồng quốc tế.

 • TRIỀU TIÊN TUYÊN BỐ ĐÃ THỬ NGHIỆM BOM NHIỆT HẠCH: PHẢN ỨNG CỦA HÀN QUỐC VÀ CỘNG ĐỒNG QUỐC TẾ (PHẦN 1)

  1. Triều Tiên thử nghiệm bom nhiệt hạch - động thái và lý do

  Ngày 6/1/2016 Đài truyền hình trung ương Triều Tiên đã phát thông cáo rằng "vào lúc 10 giờ ngày 6 tháng 1 năm 2016, Triều Tiên đã thử nghiệm thành công bom nhiệt hạch". Mới bước sang ngày thứ sáu của năm mới, Bình Nhưỡng đã khiến tình hình trên bán đảo Hàn Quốc trở nên căng thẳng.

 • NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT CỦA HÀN QUỐC TRONG NĂM 2015 (PHẦN 1)

  Năm 2015 là năm quan trọng kỷ niệm 70 năm chia cắt bán đảo Hàn và cũng là một năm nhiều biến động không chỉ với Hàn Quốc mà còn với thế giới trong bối cảnh chủ nghĩa khủng bố gia tăng. Đặc biệt, đây cũng là khoảng thời gian chứng kiến căng thẳng giữa hai miền Nam-Bắc leo thang với đỉnh điểm là việc hai binh sĩ Hàn Quốc bị thương nặng do mìn nổ khi đang đi tuần tra ở gần khu vực phi quân sự liên Triều vào tháng 8 năm 2015. Sau đây, chúng tôi xin điểm qua một số sự kiện nổi bật trên tất cả các lĩnh vực như kinh tế, xã hội, chính trị, ngoại giao v.v… trong năm có nhiều điều đáng nhớ này.

Scroll To Top