Điện thoại: (04) 62730473 | Fax: (04) 62730478

Chính trị


 • TRIỀU TIÊN THỬ HẠT NHÂN LẦN THỨ 5: PHẢN ỨNG CỦA HÀN QUỐC VÀ CÁC NƯỚC (Phần 2)

  2. Phản ứng của các nước

  2.1. Phản ứng của Mỹ

  Tổng thống Mỹ Barack Obama cảnh báo rằng Triều Tiên sẽ phải chịu “những hậu quả nghiêm trọng” sau cuộc thử nghiệm hạt nhân lần thứ 5. Mỹ tuyên bố sẽ làm việc với các đối tác để áp đặt thêm các lệnh trừng phạt mới, đồng thời, kêu gọi Trung Quốc gây áp lực để buộc Bình Nhưỡng chấm dứt chương trình hạt nhân.

 • TRIỀU TIÊN THỬ HẠT NHÂN LẦN THỨ 5: PHẢN ỨNG CỦA HÀN QUỐC VÀ CÁC NƯỚC (Phần 1)

  1. Triều Tiên thử hạt nhân lần thứ 5

  Ngày 09/09 vừa qua, kênh truyền hình quốc gia Triều Tiên chính thức lên tiếng xác nhận Bình Nhưỡng đã thực hiện “thành công” vụ thử hạt nhân lần thứ 5[1] (đây là vụ thử thứ 2 trong năm nay, chỉ cách 8 tháng so với vụ thử trước đó).

  Vụ thử này được thực hiện tại đường hầm số 2 của bãi thử Punggye-ri  (cùng địa điểm với 4 vụ thử hạt nhân trước đây) và được đánh giá là mạnh chưa từng có, gây nên cơn địa chấn mạnh 5,3 độ Richter.  [1] Bốn vụ thử hạt nhân trước đây của Triều Tiên là vào ngày 09/10/2006 mạnh 4,3 độ Richter; ngày 25/05/2009 mạnh 4,7 độ Richter; ngày 12/02/2013 mạnh 5,1 độ Richter và ngày 06/01/2016 mạnh 5,1 độ Richter. Các vụ thử hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên là sự vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc.

 • PHẢN ỨNG CỦA HÀN QUỐC SAU KHI TRIỀU TIÊN TIẾN HÀNH CÁC VỤ PHÓNG TÊN LỬA TỪ ĐẦU NĂM 2016 ĐẾN NAY

  Vào ngày 6 tháng 1 năm 2016,  Triều Tiên đã tiến hành một vụ thử hạt nhân dưới lòng đất tại địa điểm thử hạt nhân Punggye-ri, khoảng 50 km về phía tây Bắc của thành phố Kilju ở huyện Kilju. Cục Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ ghi nhận một trận động đất 5,1 độ richter từ vị trí thử, tâm chấn 0 km. Cục địa chấn Trung Quốc cho biết cường độ vụ động đất này là 4,9 độ richter với độ sâu tâm chấn là 0km và đưa ra phỏng đoán là đây là động đất xuất phát từ một vụ nổ. Trung tâm Địa chấn học châu Âu - Địa Trung Hải cho rằng tâm chấn nằm cách thành phố Chongjin (tỉnh Bắc Hamgyeong) 80km về phía Tây Nam và độ sâu tâm chấn là 10km. Địa điểm phát sinh động đất được tính toán là 41,3 độ vĩ Bắc, 129,1 độ kinh Đông, gần với bãi thử nghiệm hạt nhân xã Punggye, huyện Kilju, tỉnh Bắc Hamgyeong.

 • NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT CỦA HÀN QUỐC TRONG NĂM 2015 (PHẦN 2)

  Các sự kiện văn hóa - thể thao - xã hội

  6. Chính phủ Hàn Quốc xúc tiến trực tiếp biên soạn sách giáo khoa lịch sử

  Ngày 3/11/2015, Bộ Giáo dục Hàn Quốc đã đăng công báo quyết định về việc Nhà nước trực tiếp đứng ra biên soạn sách giáo khoa lịch sử thay vì chỉ thực hiện kiểm định như từ trước đến nay. Ngay lập tức, việc này đã gây tranh cãi kịch liệt không chỉ trong giới sử gia mà trong toàn bộ xã hội Hàn Quốc.

 • TRIỀU TIÊN TUYÊN BỐ ĐÃ THỬ NGHIỆM BOM NHIỆT HẠCH: PHẢN ỨNG CỦA HÀN QUỐC VÀ CỘNG ĐỒNG QUỐC TẾ (PHẦN 2)

  2.2. Phản ứng của cộng đồng quốc tế

  Cộng đồng quốc tế đã chỉ trích quyết liệt tuyên bố thử nghiệm bom nhiệt hạch của Triều Tiên

  Cộng đồng quốc tế đang lên án gay gắt việc Chủ tịch Bắc Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố rằng nước này đã thử nghiệm thành công bom nhiệt hạch vào sáng hôm thứ Tư (6/1). Người phát ngôn Hội đồng an ninh quốc gia Mỹ (NSC) Ned Price cho biết Washington đang theo dõi mọi động thái của Bình Nhưỡng và đã gửi thông điệp cảnh cáo tới nước này. Theo ông Price, hiện tại vẫn chưa xác nhận được Triều Tiên có thử nghiệm hạt nhân đúng như tuyên bố của ông Kim Jong-un hay không nhưng dù thế nào thì nước này đã vi phạm nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc. Qua đây, ông hối thúc Bình Nhưỡng giữ đúng cam kết với cộng đồng quốc tế.

 • TRIỀU TIÊN TUYÊN BỐ ĐÃ THỬ NGHIỆM BOM NHIỆT HẠCH: PHẢN ỨNG CỦA HÀN QUỐC VÀ CỘNG ĐỒNG QUỐC TẾ (PHẦN 1)

  1. Triều Tiên thử nghiệm bom nhiệt hạch - động thái và lý do

  Ngày 6/1/2016 Đài truyền hình trung ương Triều Tiên đã phát thông cáo rằng "vào lúc 10 giờ ngày 6 tháng 1 năm 2016, Triều Tiên đã thử nghiệm thành công bom nhiệt hạch". Mới bước sang ngày thứ sáu của năm mới, Bình Nhưỡng đã khiến tình hình trên bán đảo Hàn Quốc trở nên căng thẳng.

 • NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT CỦA HÀN QUỐC TRONG NĂM 2015 (PHẦN 1)

  Năm 2015 là năm quan trọng kỷ niệm 70 năm chia cắt bán đảo Hàn và cũng là một năm nhiều biến động không chỉ với Hàn Quốc mà còn với thế giới trong bối cảnh chủ nghĩa khủng bố gia tăng. Đặc biệt, đây cũng là khoảng thời gian chứng kiến căng thẳng giữa hai miền Nam-Bắc leo thang với đỉnh điểm là việc hai binh sĩ Hàn Quốc bị thương nặng do mìn nổ khi đang đi tuần tra ở gần khu vực phi quân sự liên Triều vào tháng 8 năm 2015. Sau đây, chúng tôi xin điểm qua một số sự kiện nổi bật trên tất cả các lĩnh vực như kinh tế, xã hội, chính trị, ngoại giao v.v… trong năm có nhiều điều đáng nhớ này.

 • THÚC ĐẨY QUAN HỆ ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC VIỆT NAM – HÀN QUỐC: MỘT SỐ VẤN ĐỀ TRONG LĨNH VỰC NGOẠI GIAO VÀ HỢP TÁC KINH TẾ

  Quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc trải qua hơn 20 năm xây dựng và phát triển, đã đạt được những thành tựu vô cùng to lớn. Quan hệ giữa hai nước chỉ sau một khoảng thời gian ngắn đã nhanh chóng chuyển từ đối tác thông thường (1992) sang đối tác toàn diện (2001) và trở thành đối tác chiến lược (2009). Có thể nói rằng, việc thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức giữa Việt Nam và Hàn Quốc năm 1992 là một quyết định lịch sử của chính phủ hai nước, phù hợp với xu thế chung của thời đại và với lợi ích của hai nước, đưa quan hệ giữa hai nước bước sang một giai đoạn mới, hướng tới tương lai, hợp tác cùng phát triển. Trong hơn 20 năm qua, quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc đã phát triển với tốc độ nhanh hiếm thấy trên hầu hết các lĩnh vực, đặc biệt là về chính trị và kinh tế.

 • NỘI DUNG TRẢ LỜI PHỎNG VẤN CỦA VIỆN TRƯỞNG VIỆN NGHIÊN CỨU ĐÔNG BẮC Á VỀ KINH NGHIỆM CỦA VIỆT NAM CHO QUÁ TRÌNH CẢI CÁCH MỞ CỬA CỦA TRIỀU TIÊN

  Trong bài phỏng vấn với phóng viên báo Chosun vào tháng 2 vừa qua, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, ông Trần Quang Minh (58·tuổi) cho hay: "Về mọi mặt, tình hình Triều tiên hiện nay có nhiều điểm giống với tình hình của Việt Nam ở thời điểm áp dụng chính sách đổi mới”, đồng thời, "bây giờ chính là thời điểm thích hợp cho quá trình mở cửa và cải cách của Triều Tiên”. Viện trưởng Trần Quang Minh cũng cho biết thêm: "Nền kinh tế thị trường đã thâm nhập vào Triều Tiên. Đồng thời, việc giao dịch thương mại với Trung Quốc cũng như thị trường mua bán xuất hiện ở khắp mọi nơi trên đất nước này là chứng cớ cho nhận định trên."

Scroll To Top