Điện thoại: (04) 62730473 | Fax: (04) 62730478


CÁC XU HƯỚNG CHÍNH DỰ ĐOÁN BẦU CỬ TỔNG THỐNG

Đăng ngày:

Ai sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 12? Mặc dù không có cách nào để dự đoán chính xác kết quả chính trị khó lường, một số manh mối quan trọng có thể thu lượm được từ các xu hướng bầu cử đang diễn ra kể từ khi sửa đổi hiến pháp cuối cùng đánh dấu một thời kỳ “cuộc đấu tranh dân chủ tháng 6” năm 1987. Sau đây là một số xu hướng đáng chú ý.

Xu hướng đầu tiên có liên quan đến sự không nhất quán phiếu bầu giữa các vùng, hay chính xác hơn trong sự so sánh với các khu vực địa phương của các đối thủ chính. Trong các cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội, những sai lệch phiếu bầu đã có một tác động đáng kể vào kết quả trên toàn quốc. Xu hướng này xẩy ra khi mà các bên đăng ký biên độ chiến thắng nhỏ nhất trong bầu cử khu vực thì lại là những người chiến thắng trong bầu cử quốc gia. Tổng thống Roh Moo-hyun và Đảng Uri của ông ghi điểm khoảng cách hẹp nhất để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống 2002 và cuộc tổng tuyển cử 2004. Tương tự như vậy, Đảng Liên minh Dân chủ, Đảng đối lập chính hiện nay đã đạt được số phiếu bầu lớn trong cuộc bỏ phiếu toàn chính phủ năm 2010 và cuộc tổng tuyển cử năm 2012. Moon Jae-in, người của đảng này cũng đã thu hẹp đáng kể những sai lệch phiếu bầu khu vực để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống sơ bộ gần đây của Đảng này.

Bởi thế, ứng cử viên tổng thống của Đảng Saenuri cầm quyền Park Geun-hye nên cảnh giác. Bà sẽ tiếp tục uy hiếp Moon kiềm chế mối quan hệ với Ahn Cheol-soo, một ứng cử viên độc lập đáng gờm trong bài diễn thuyết ứng cử viên tự do duy nhất chống lại bà.

Xu hướng thứ hai liên quan đến các liên minh bầu cử. Cuộc bầu cử tổng thống năm 1987 nổi lên một liên minh thất bại của hai nhà bất đồng chính kiến hàng đầu Kim Young-sam và Kim Dae-jung, người cuối cùng đã chịu thua khiến cho Roh Tae-woo chiến thắng một cách dễ dàng. Trong cuộc bầu cử tổng thống tiếp theo, bằng cách tận dụng lợi thế của một liên minh ba bên, Kim Young-sam đã được bầu vào năm 1992, Kim Dae-jung đã liên minh với kẻ cựu thù Kim Jong-pil để giành chiến thằng vào năm 1997 và Roh Moo-hyun gia nhập lực lượng với Chung Mong-joon, một ứng cử viên bên thứ ba để giành chức tổng thống vào năm 2002.

Mối quan hệ đối tác này đã đóng một vai trò quan trọng trong cuộc bầu cử quốc gia của Hàn Quốc. Trong Quốc hội, kể từ năm 1987, trung bình có 3,7 đảng phái chính trị đã chiếm ghế ngồi ở đây. Đó là lý do tại sao người được ưa thích trước bầu cử luôn bị tổn thương trước khả năng của một liên minh thiểu số. Cuộc bầu cử tổng thống năm nay cũng nổi bật một cuộc đua ba chiều và kết quả của nó có thể là một liên minh chính trị.

Một khía cạnh đáng chý ý của sự cạnh tranh nội bộ gần đây trong trại tự do là một sự bùng nổ các đối thủ từ Busan và Kyeongsangnam-do (tỉnh Nam Gyeongsang), thường được biết đến như là “khu vực PK”. Họ gồm có Park Won-soon và Park Young-sun trong cuộc đua thị trưởng Seoul, Moon Jae-in và Kim Doo-kwan trong cuộc đua tổng thống DUP, Moon và Ahn Cheol-soo, những người hiện đang cạnh tranh là ứng cử viên tự do duy nhất trong cuộc bầu cử tổng thống.

Ngày trở lại của lực lượng PK để tăng cường sức mạnh của Kim Young-sam sau khi chia tay với Kim Dae-jung từ khu vực Jeolla. Đối thủ của họ là “lực lượng TK”, những người từ Taegu (Daegu) và Kyeongsangbuk-do (tỉnh bắc Gyeongsang) có ứng cử viên đảng cầm quyền Park Geun-hye. Theo truyền thống một thành trì tự do, bước tiến của PK cũng nhấn mạnh sự hợp tác của mình với những người từ vùng Jeolla.

Mối quan hệ đối tác giữa Moon và Ahn có ý nghĩa vượt ra ngoài sự tái hợp lực lượng bất đồng chính kiến dân chủ. Nó sẽ mang lại cho những người đề xướng phúc lợi xã hội thành liên minh và loại bỏ sự ly gián khu vực đã ăn sâu vì các nguyên nhân chính trị. Về cơ bản, liên minh của họ có nghĩa là sự đoàn kết toàn dân lần đầu tiên giữa các đảng phái chính trị và nền chính trị công dân. Nhưng sau đó, một câu hỏi đặt ra là liệu Moon và Ahn có thể thực hiện thành công một nhiệm vụ lịch sử như vậy.

Xu hướng thứ ba là mối quan hệ giữa tổng thống đương nhiệm và ứng cử viên của đảng cầm quyền. Khi mối quan hệ này là thân thiện, Đảng cầm quyền vẫn giữ được sức mạnh như trong các trường hợp của Tổng thống Chun Doo-hwan và ứng cử viên Roh Tae-woo, Tổng thống Roh và ứng cử viên Kim Young-sam, Tổng thống Kim Dae-jung và ứng cử viên Roh Moo-hyun. Ngược lại, một mối quan hệ xấu chấm dứt cùng với người kế thừa sẽ mất đi, chẳng hạn như mối quan hệ giữa Tổng thống Kim Young-sam và ứng cử viên Lee Hoi-chang, Tổng thống Roh Moo-hyun và ứng cử viên Chung Dong-young. Bởi cơ sở hỗ trợ của người đương nhiệm và sự chồng chéo người được bổ nhiệm của đảng mình, mối quan hệ của họ có ảnh hưởng quá lớn về những cơ hội chiến thắng sau này. Mối quan hệ giữa Tổng thống Lee Myung-bak và ứng cử viên Park Geun-hye tại thời điểm bỏ phiếu sẽ là một câu hỏi quan trọng.

Thứ tư, các ứng viên không có kinh nghiệm trong một văn phòng bầu cử công cộng đều đã thất bại. Tất cả những người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống đã phục vụ như những thành viên quốc hội hoặc là người đứng đầu chính quyền địa phương. Cử tri nói chung đã lựa chọn những người có trình độ phù hợp trong lĩnh vực định hướng chính sách, thực hiện lãnh đạo dân chủ và nghệ thuật lãnh đạo bởi vì họ không thể giao tương lai của đất nước cho các ứng viên thiếu kinh nghiệm và chưa được kiểm tra.

Thứ năm, tất cả các ứng viên độc lập và bên thứ ba đã bước vào cuộc bầu cử tổng thống với ít kinh nghiệm chính trị cũng đã bị loại. Điều này đặt cơ hội chiến thắng của Ahn Cheol-soo thành câu hỏi, cho dù ông liên tục nhận được sự ủng hộ lớn trong các cuộc thăm dò ý kiến công chúng trong hơn một năm.

Thứ sáu, chưa có cuộc bầu cử thành công của các ứng viên từ cùng khu vực. Tổng thống Roh Tae-woo, Kim Young-sam, Kim Dae-jung, Roh Moo-hyun và Lee Myung-bak lần lượt đến từ TK, PK, Jeolla, PK và TK. Nếu bà Park chiến thắng, điều đó sẽ phá vỡ xu hướng với các chiến thắng liên tiếp cho TK.

Thứ bảy, không có phe phái chính trị lớn nào đã có hơn một tổng thống. Trong thời gian gần đây, một số phe phái mạnh đã vượt qua chức vụ đảng, một sự phản ánh đặc tính “ông chủ lớn” của nền chính trị Hàn Quốc.  Mỗi phe phái được dẫn dắt bởi một nhà lãnh đạo có sức lôi cuốn như Kim Young-sam, Kim Dae-jung hay Roh Moo-hyun. Moon Jae-in, cựu tham mưu trưởng của Tổng thống Roh đang phấn đấu để phá vỡ xu hướng chiến thắng của phe đối lập một lần.

Thứ tám, ứng cử viên là người đầu tiên bước vào cuộc đua và bảo đảm sự đề cử sớm của đảng đã là người chiến thắng. Liệu bà Park, ứng cử viên đã tuyên bố đầu tiên năm nay sẽ có thể vượt qua các đối thủ khác để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử hay không?

Không ai trong số các ứng cử viên này có thể cắt bỏ tương lai phát triển. Trên thực tế, không có quy tắc chung mà không có một số trường hợp ngoại lệ. Đó là được nhìn thấy người cuối cùng sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sắp tới là người mang tiêu chuẩn đáng tin cậy nhất cho các giá trị của thời đại chúng ta như dân chủ, hoà bình, ổn định, phúc lợi, bình đẳng và công bằng.

Trần Thị Duyên

Nguồn: http://koreafocus.or.kr/design3/Politics/view.asp?volume_id=128&category=A&content_id=104260

 


Scroll To Top