CÁC MỐC LỊCH SỬ TRONG QUAN HỆ NGOẠI GIAO HÀN - TRUNG

Ngày 24 tháng 8 vừa qua, Hàn Quốc và Trung Quốc đã long trọng kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Mặc dù trong những năm gần đây đã xảy ra những vấn đề làm ảnh hưởng tiêu cực tới quan hệ ngoại giao của hai nước Hàn – Trung như: “Cuộc chiến tỏi” năm 2000; Công trình nghiên cứu lịch sử và hiện trạng vùng giáp ranh Đông Bắc của Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc năm 2004; Vụ việc nhà hoạt động về nhân quyền Bắc Hàn của người Hàn Quốc là Kim Young–hwan bị bắt tại Trung Quốc; hay gần đây nhất là sự kiện lực lượng bảo vệ biển Hàn Quốc bắn chết ngư dân Trung Quốc. Song, hai nước vẫn nỗ lực phát triển mối quan hệ lên thành “Quan hệ đối tác hợp tác chiến lược”.

Sau đây là những sự kiện quan trọng liên quan tới 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao của hai nước.

Ngày 24 tháng 8 năm 1992, tại Bắc Kinh Trung Quốc, Hàn Quốc và Trung Quốc đã ký Tuyên bố chung thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức.

Tháng 9 năm 1992, Tổng thống Hàn Quốc Roh Tae-woo, vị nguyên thủ quốc gia Hàn Quốc đầu tiên thăm chính thức Trung Quốc. Sau khi hội đàm với chủ tịch nước Dương Thượng Côn, hai bên đã ra “Thông cáo báo chí Hàn-Trung”.

Tháng 3 năm 1994, Tổng thống Hàn Quốc Kim Young–sang thăm Trung Quốc, hội đàm với Chủ tịch nước Trung Quốc Giang Trạch Dân về việc giải quyết vấn đề hạt nhân của Bắc Hàn và thảo luận về việc ký kết hiệp định chống đánh thuế hai lần, hiệp định hợp tác văn hóa…

Tháng 11 năm 1995, Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân sang thăm Hàn Quốc, hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Kim Young-sam, tái xác nhận nguyên tắc giải quyết bốn bên về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Hàn.

Tháng 11 năm 1998, Tổng thống Hàn Quốc Kim Dae-jung thăm Trung Quốc, sau khi hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân đã đưa ra Tuyên bố “Quan hệ đối tác hợp tác chiến lược Hàn –Trung”, tái xác nhận “một nước Trung Quốc”.

Tháng 6 năm 2000, quan hệ Hàn –Trung căng thẳng do Hàn Quốc tăng thuế từ 30% lên 315% đối với hàng nông sản Trung Quốc nhập khẩu vào Hàn Quốc, cụ thể là mặt hàng tỏi nhằm bảo vệ nông dân trồng loại nông sản trong nước. Trung Quốc trả đũa bằng việc tạm ngừng nhập khẩu đối với hai mặt hàng Hàn Quốc là điện thoại di động và polyethylene.

Tháng 7 năm 2000, Hàn – Trung ký “Thỏa thuận giải quyết vấn đề tỏi”. Hàn Quốc cam kết giảm thuế nhập khẩu hàng nông sản tỏi của Trung Quốc, Trung Quốc dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu điện thoại di động của Hàn Quốc.

Tháng 6 năm 2001, Hiệp định ngư nghiệp Hàn – Trung có hiệu lực.

Tháng  10 năm 2001, Tổng thống Kim Dae –jung thăm Trung Quốc, sau khi hội đàm với Chủ tịch Giang Trạch Dân, hai bên đã nhất trí xây dựng “Quan hệ hợp tác toàn diện”. Chủ tịch Giang Trạch Dân bày tỏ quan điểm ủng hộ tích cực việc cải thiện quan hệ Nam Bắc Hàn.

Tháng 6 năm 2003, Nhật báo Quang Minh của Trung Quốc đăng bài “Goguryo (Cao Cú Lệ)- chính quyền dân tộc thiểu số của Trung Quốc”.

Tháng 7 năm 2003, Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo-hyun thăm Trung Quốc, sau khi hội đàm với Tổng bí thư Trung Quốc Hồ Cẩm Đào, hai nước đã ký Tuyên bố “Quan hệ đối tác hợp tác toàn diện”.

Tính đến cuối năm 2003, Trung Quốc trở thành nước xuất khẩu lớn nhất của Hàn Quốc.

Tháng 2 năm 2004, Hàn – Trung thảo luận “Giải quyết vấn đề lịch sử Goguryo bằng quan điểm học thuật của hai bên”.

Cuối năm 2004, Trung Quốc là đối tác ngoại thương lớn nhất của Hàn Quốc.

Tháng 11 năm 2005, Tổng bí thư Trung Quốc Hồ Cẩm Đào sang thăm thăm chính thức Hàn Quốc. Sau khi hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo-hyun, Tổng bí thư Trung Quốc một lần nữa bày tỏ quan điểm giải quyết một cách hòa bình vấn đề hạt nhân của Bắc Hàn.

Tháng 9 năm 2006, Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc đăng trên trang web của mình bản tóm tắt luận văn sát nhập lịch sử nước Balhae (Bột Hải) cổ đại của Hàn Quốc vào lịch sử Trung Quốc.

Tính đến cuối năm 2007, Trung Quốc trở thành nước nhập khẩu lớn nhất của Hàn Quốc.

Tháng 5 năm 2008, Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak sang thăm Trung Quốc, hội đàm với Tổng bí thư Hồ Cẩm Đào, hai bên nhất trí phát triển mối quan hệ của hai nước lên thành “ Mối quan hệ đối tác hợp tác toàn diện”.

Tháng 8 năm 2008, Tổng thống Lee Myung –bak tham dự Olimpic Bắc Kinh và hội đàm với Tổng bí thư Hồ Cẩm Đào, đại diện cho Chính phủ hai nước nhất trí thúc đẩy toàn diện “Quan hệ đối tác hợp tác chiến lược” và tổ chức đối thoại chiến lược cấp cao Hàn Trung định kỳ.

Tháng 9 năm 2008, cảnh sát biển ở Mokpo thuộc tỉnh Jeollanam –do, Hàn Quốc bị rơi xuống biển thiệt mạng khi đụng độ với ngư dân Trung Quốc.

Tháng 6 năm 2010, Hàn Quốc nới lỏng quy định cấp thị thực cho công dân Trung Quốc.

Tháng 10 năm 2010: Công dân Trung Quốc cư trú tại Hàn Quốc vượt mốc 600 nghìn người.

Tính đến cuối năm 2010, tổng kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc sang Trung Quốc đạt trên 100 triệu đô la Mỹ.

Tháng 12 năm 2011: cảnh sát bảo vệ vùng biển Incheon Hàn Quốc bắn chết ngư dân Trung Quốc.

Tháng 7 năm 2012: Trung Quốc bắt giam và tra tấn nhà hoạt động nhân quyền Bắc Hàn của Hàn Quốc vì cho đây là tội danh làm nguy hại đến an ninh quốc gia.

Tháng 8 năm 2012: Bộ ngoại giao Trung Quốc lên tiếng phủ nhận sự cáo buộc cho rằng Kim Young-hwan đã bị tra tấn bằng điện và Trung Quốc đã đối xử nhân đạo, văn minh với ông Kim.

Phan Thị Oanh

Nguồn: http://www.yonhapnews.co.kr/bulletin/2012/08/16/0200000000AKR20120816192200043.HTML