Điện thoại: (04) 62730473 | Fax: (04) 62730478

Chính trị


 • NGÀY NAY LÀ THẾ KỶ CỦA CHÂU Á – THÁI BÌNH DƯƠNG, KHÔNG PHẢI CỦA TRUNG QUỐC”

  Khi được hỏi Việt Nam suy nghĩ như thế nào đối với “sự trỗi dậy” của Trung Quốc? TS. Đặng Xuân Thanh (47 tuổi) – chuyên gia nghiên cứu về Đông Bắc Á của Việt Nam, hiện là Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á, Viện Khoa học Xã hội Việt Nam (VASS) trả lời: “Ngày nay là thế kỷ của châu Á – Thái Bình Dương, chứ không phải của Trung Quốc”. Ông nhấn mạnh rằng: “Việc thiết lập hòa bình của châu Á là vấn đề cần sự hợp tác thực hiện của tất cả các quốc gia trong khu vực, chứ không phải của riêng Trung Quốc”.  Chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn với Tiến sĩ tại phòng họp của Viện Khoa học Xã hội Việt Nam tại Hà Nội nhân buổi thảo luận về Căng thẳng trong quan hệ ba nước Hàn – Trung – Nhật.

 • TÌM HIỂU NGÀNH HÀNH PHÁP HÀN QUỐC

  Dưới chế dộ Tổng thống Hàn Quốc, Tổng thống thực hiện chức năng quản lý thông qua Hội đồng nhà nước gồm từ 15 đến 30 thành viên do Tổng thống, người duy nhất có

 • SỰ THAY ĐỔI TRONG HIẾN PHÁP HÀN QUỐC

  Chúng ta biết rằng về bản chất, Hiến pháp không chỉ là một khuôn khổ pháp lý mà còn là một công cụ để thực hiện các hoạt động chính trị khác nhau.

 • HIẾN PHÁP CỦA HÀN QUỐC

  Hiến pháp Hàn Quốc được thông qua lần đầu tiên vào ngày 17-7-1948. Trải qua những biến động lớn về chính trị trong quá trình xây dựng nền dân chủ của nước này, Hiến pháp đã được sửa lại nhiều lần.

 • TÌM HIỂU TÒA ÁN HIẾN PHÁP HÀN QUỐC

  Toà án hiến pháp được thành lập tháng 9-1988 và là một phần cơ bản của hệ thống hiến pháp. Hiến pháp của nền Cộng hoà thứ sáu, dựa trên khát vọng dân chủ sâu sắc của

 • TÌM HIỂU CƠ QUAN LẬP PHÁP HÀN QUỐC

  Quyền lập pháp được trao cho Quốc hội, cơ quan lập pháp chỉ có một viện. Quốc hội gồm 299 thành viên phục vụ trong nhiệm kỳ 4 năm.

 • KHÁI QUÁT VỀ SỰ VẬN ĐỘNG CHÍNH TRỊ TRÊN BÁN ĐẢO HÀN THỜI KỲ CHIẾN TRANH LẠNH

  Trong thời gian từ cuối thế kỷ XIX đến nửa đầu thế kỷ XX, bán đảo Hàn luôn nằm trong khu vực xung đột lợi ích của 3 nước láng giềng Trung, Nga, Nhật. Cuối cùng, Nhật Bản chiếm được ưu thế và biến bán đảo Hàn trở thành thuộc địa của mình. Thực hiện kế hoạch bá chủ châu Á, Nhật Bản sử dụng bán đảo Hàn làm bàn đạp tiền tiêu và chiếm được hầu hết Trung Quốc.

 • TỔNG THỐNG HÀN QUỐC

  Tổng thống Hàn Quốc được bầu dưới hình thức bỏ phiếu kín, bình đẳng và trực tiếp trên phạm vi toàn quốc - là người đứng đầu cơ quan hành pháp.

Scroll To Top