Điện thoại: (04) 62730473 | Fax: (04) 62730478

Văn hoá


 • ĐIỆU MÚA CỔ CHEO YONG (XỬ DUNG) ĐẶC SẮC CỦA HÀN QUỐC

  Điệu múa Xử Dung được bắt đầu từ thời Hyeon Kang wang (Hiến Khang Vương) nước Shilla. Thần nhân sinh ra ở biển khơi, xuất hiện sớm nhất ở Kae Yun Po (Khai Vân Phố)[1] rồi mới vào Wangdo (Vương đô).[2] Thần nhân được làm người, trông kỳ vĩ, dị thường và thích ca hát, nhảy múa. Câu thơ của Ikjae (Ích Trai)[3]: “Ca hát dưới đêm trăng với khuôn mặt đỏ và hàm răng cứng như vỏ trai; Nhảy múa trong gió xuân với ống tay áo màu tía và đôi cánh chim diều hâu” là nói về chuyện này.  [1] Kae Yun Po: tên gọi của Kyung Nam Yun San.

  [2] Wangdo: tên gọi của Kyungju.

  [3] Ikjae: tên hiệu của Leejie Hyen (Lý Tế Hiền), văn nhân thời hậu kỳ Koryeo.

 • PHONG TỤC TẬP QUÁN XƯA NAY Ở HÀN QUỐC

  Có nhiều phong tục không giống trước đây. Theo tích xưa, sau khi khai tiệc, âm nhạc được tấu lên, trước tiên, người ta trao Jeon Du[1] (triền đầu) rồi gọi kỹ nữ. Cũng có quy định về các loại đồ ăn, thức uống. Về âm nhạc, khi các khúc ca như Jin Jak (Chân Thược), Man Ki (Mạn Cơ), Ja Ha Dong (Tử Hà Động), Huing Sal Mun (Hoành Sát Môn) được tấu lên, rượu sẽ được rót từng chút một, trao cho nhau, uống theo vòng tròn, vừa uống rượu vừa ngâm nga ca hát. Bữa tiệc sẽ không dừng lại cho đến khi không khí trở nên sôi nổi, ồn ào và mọi người đều được say sưa.  [1] Đồ vật trao tặng như một phần thưởng để khen ngợi tài nghệ hoặc động viên tinh thần người khác.

 • CÁC NHÀ THƯ PHÁP NỔI TIẾNG CÁC THỜI ĐẠI Ở HÀN QUỐC

  Có thể nói rằng, nước ta có rất nhiều người viết chữ đẹp, song không mấy người được coi là mô phạm. Kim Saeng (Kim Sinh)[1] viết đẹp, chữ nhỏ và mảnh, mặc dù vậy, tất cả đều tinh xảo . Haeng Chon (Hạnh Thôn) có bút thế là đối thủ ngang hàng với người cùng thời là Tử Ngang[2], nhưng hành thư và thảo thư tung hoành thực sự còn có nét khiêm nhường so với Tử Ngang.  [1] Người viết chữ đẹp nhất thời Shilla (Tân La).

  [2] Tự của Triệu Mạnh Phủ, danh họa nhà Nguyên Trung Quốc, nổi tiếng với thi, thư, họa.

 • ÂM NHẠC ĐẠI CHÚNG HÀN QUỐC VỚI NỀN ÂM NHẠC VÀ GIỚI TRẺ VIỆT NAM ĐƯƠNG ĐẠI (Phần 2)

  Có thể nói, điện ảnh có vai trò không nhỏ trong việc gây dựng sự yêu thích nhạc Hàn trong giới trẻ Việt. Ban đầu là những bộ phim có những bài hát nền cho phim hay, tiếp theo là những diễn viên đóng phim chuyển sang biểu diễn ca nhạc. Lúc này, nhạc Hàn vẫn dựa vào điện ảnh, chưa thực sự có một vị trí nhất định trong lòng người hâm mộ Hàn lưu.

 • SEONG HYEN (THÀNH HIỆN: 1439-1504): CUỘC ĐỜI VÀ TÁC PHẨM

  Seong Hyen tên tự là Khánh Thúc; hiệu Dung Trai, Hư Bạch Đường, Phù Hưu Tử, Cúc Ô; thuỵ hiệu là Văn Tải, quê ở Chang Nyeong, là con trai thứ 3 của Yom Cho, từng giữ chức Tri trung khu phủ sự.

 • ẢNH HƯỞNG CỦA NHO GIÁO ĐỐI VỚI VĂN HÓA GIA ĐÌNH HÀN QUỐC HIỆN ĐẠI (Phần 2)

  Tết Nguyên đán thực chất mới là ngày lễ lớn nhất trong năm. Vào dịp Tết Nguyên đán, do thời tiết ở Hàn Quốc rất lạnh, thường là dưới 0oC nên quang cảnh xã hội không được nhộn nhịp, sôi động như Tết Trung thu, nhưng về mặt tín ngưỡng, tâm linh, thể hiện lòng hiếu thảo đối với tổ tiên và trực tiếp đối với người còn sống là ông bà, cha mẹ thì sâu sắc hơn cả.

 • Ý NGHĨA CỦA HÀN LƯU ĐỐI VỚI XÃ HỘI VIỆT NAM (Phần 2)

  Trước khi có làn sóng văn hóa Hàn Quốc, người Việt Nam không tường tận về văn hóa Hàn, đất nước và con người Hàn Quốc. Nhờ có làn sóng văn hóa Hàn Quốc, người Việt Nam đã biết rõ hơn về văn hóa Hàn Quốc qua các bộ phim như Nàng Dea Jang Geum, Truyền thuyết Jumong, Thần y Huh Joon.. Người Việt Nam đã biết rằng, Hàn Quốc là một đất nước cũng có những nét văn hóa tương đồng với Việt Nam.

Scroll To Top