Điện thoại: (04) 62730473 | Fax: (04) 62730478

Kinh tế


 • ANH RỜI KHỎI EU (BREXIT) - MỘT SỐ TÁC ĐỘNG ĐỐI VỚI NỀN KINH TẾ HÀN QUỐC VÀ BIỆN PHÁP ỨNG PHÓ CỦA CHÍNH PHỦ

  1. Một số tác động đối với nền kinh tế Hàn Quốc

  Vào ngày quyết định 24/6/2016, kết quả bỏ phiếu cho thấy một sự chia rẽ 52-48% của việc quyết định rời khỏi EU của người dân Anh, và sự lựa chọn này của người dân Anh đã khiến thị trường chứng khoán trên toàn thế giới chao đảo, khiến bảng Anh và các đồng tiền chính khác rơi tự do và Hàn Quốc cũng không phải là một ngoại lệ. Chỉ số KOSPI chuẩn của Hàn Quốc bị giảm 3,09%, mức giảm hàng ngày mạnh nhất trong hơn bốn năm qua, và kết thúc tại 1.925.24 điểm, trong khi chỉ số KOSDAQ thứ cấp giảm 4,76% xuống còn 647,6 điểm. Trước đó trong ngày, các nhà điều hành đã phải tạm ngưng giao dịch của sàn KOSDAQ khi thị trường bị đột ngột giảm mạnh bất thường.

 • TÌNH HÌNH THỰC HIỆN BÁO CÁO KINH DOANH BỀN VỮNG CỦA DOANH NGHIỆP HÀN QUỐC

  Kinh doanh bền vững đang là xu thế lớn mạnh trên thế giới, trở thành một yêu cầu “mềm” đối với các doanh nghiệp trong quá trình hội nhập. Ở Hàn Quốc, từ năm 2003 trở đi, khái niệm này mới được xã hội và các doanh nghiệp nhận thức đầy đủ và phát triển sâu rộng.

 • SO SÁNH CHIẾN LƯỢC PHÁT TRIỂN CÁC NGÀNH CÔNG NGHIỆP ĐỘNG LỰC TĂNG TRƯỞNG MỚI CỦA HÀN QUỐC VÀ TRUNG QUỐC

  Chính phủ Hàn Quốc và Trung Quốc đã công bố kế hoạch trong năm 2008 và 2010 nhằm thúc đẩy các ngành công nghiệp mới nổi. Theo chiến lược “Tầm nhìn và chiến lược phát triển các động lực tăng trưởng mới” vào năm 2008 và tháng 1/2009, Hàn Quốc đã đề xuất 17 ngành công nghiệp như là những động lực tăng trưởng trong tương lai của đất nước (xem bảng).

 • HÀN QUỐC VÀ TRUNG QUỐC CHÍNH THỨC KÝ KẾT HIỆP ĐỊNH THƯƠNG MẠI TỰ DO SONG PHƯƠNG (FTA)

  1. Tiến trình đàm phán ký kết

  Hàn Quốc và Trung Quốc bắt đầu xem xét đến khả năng tiến hành một hiệp định thương mại tự do song phương vào năm 2004 và bắt đầu thực hiện một nghiên cứu khả thi chung vào năm 2005-2006, nhưng chỉ dưới hình thức là một nghiên cứu chung của khối tư nhân. Đến cuối 2006 mới chính thức thực hiện một nghiên cứu khả thi chung giữa hai chính phủ bao gồm các quan chức, các nhà nghiên cứu và các doanh nhân. Vòng đàm phán đầu tiên diễn ra tại Bắc Kinh vào tháng 3/2007.

 • ĐIỀU CHỈNH CƠ CẤU CÔNG NGHIỆP TRUNG QUỐC QUA GÓC NHÌN CỦA CHUYÊN GIA HÀN QUỐC (Phần 3)

  Thứ tư là hiện tượng giải trừ công nghiệp (phi công nghiệp hoá). Khi so sánh với quá trình công nghiệp hoá của các nước tiên tiến, hiện tượng giải trừ công nghiệp của ngành sản xuất Trung Quốc có xu hướng diễn ra nhanh và mạnh mẽ. Trong bối cảnh nền sản xuất truyền thống của một số khu vực liên tục suy giảm và việc đào tạo để phục hồi ngành sản xuất còn nhiều thiếu sót, các công ty đã từng kinh doanh trong lĩnh vực này chuyển hướng kinh doanh chính sang các ngành như bất động sản, đầu tư tín dụng v.v... Chính vì nguyên nhân đó, ngành sản xuất của các khu vực này đã di chuyển sang khu vực Trung Tây của cả nước hoặc các quốc gia đông Nam Á như Việt Nam, khiến quy mô của ngành công nghiệp thu nhỏ lại.

 • ĐIỀU CHỈNH CƠ CẤU CÔNG NGHIỆP TRUNG QUỐC QUA GÓC NHÌN CỦA CHUYÊN GIA HÀN QUỐC (Phần 1)

  Kể từ sau thời kỳ  '12.5 '[1], nền kinh tế Trung Quốc đã bước qua thời kỳ tăng trưởng cao gồm hai con số và bước vào thời kỳ quá độ với tốc độ tăng trưởng thấp, đồng thời 6 tháng đầu năm 2012 được coi như là thời điểm đáng khích lệ khi tốc độ tăng trưởng đạt mức 8%. Tốc độ tăng trưởng tiềm năng đã giảm và xuất hiện tình trạng “hai đáy”,  hiện tượng “lạm phát thấp, tăng trưởng thấp” trong nền kinh tế Trung Quốc.  [1] Thời kỳ 12.5 chính là thời gian thực hiện Kế hoạch 5 năm lần thứ 12” - một chiến lược lớn sẽ ảnh hưởng đến kinh tế Trung Quốc từ năm 2011 đến năm 2015. Kế hoạch này t iếp tục cổ vũ những mục tiêu đề ra trong ba kế hoạch trước đây như: cải thiện chất lượng tăng trưởng và tạo nền tảng cho một đất nước phồn vinh bậc trung, đồng thời xác định cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân, cơ sở hạ tầng xã hội và giải quyết sự bất bình đẳng gia tăng  và đưa ra ba hướng chính là cải tổ và nâng cấp ngành sản xuất trong các lĩnh vực như “chuyển đổi và nâng cấp, nâng cao năng lực cạnh tranh của các ngành công nghiệp trọng tâm”,  đào tạo một cách có chiến lược các ngành công nghiệp mới nổi, tiếp tục phát triển ngành dịch vụ mang tính sản xuất, nâng cấp và đổi mới ngành sản xuất.

   

 • CHÍNH SÁCH NAME-AND-SHAME (TUYÊN DƯƠNG VÀ BÊU TÊN) CỦA HÀN QUỐC

  Từ tháng 2/2014, Hàn Quốc sẽ triển khai một chính sách name-and-shame (tuyên dương và bêu tên) nhằm công khai các doanh nghiệp có tỷ lệ lao động nữ thấp. Đây cũng là chính sách nhằm tạo thêm 1,65 triệu việc làm cho phụ nữ  xứ sở kim chi của Tổng thống Park.

  Theo một tuyên bố chung giữa 6 Bộ của Hàn Quốc vào tháng 2/2014, các bước của chính sách sẽ bao gồm việc tăng các khoản trợ cấp cho các ông bố bà mẹ khi nghỉ chăm sóc con và ưu đãi với các công ty “thân thiện gia đình” khi tham gia các hợp đồng với chính phủ.

 • VIỆT NAM VÀ HÀN QUỐC CHÍNH THỨC KÝ KẾT HIỆP ĐỊNH THƯƠNG MẠI TỰ DO (FTA) SONG PHƯƠNG

  Ngày 5/5/2015,  Việt Nam và Hàn Quốc đã chính thức ký kết FTA song phương. Theo Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc, FTA Việt Nam – Hàn Quốc đã được chính thức ký kết bởi Bộ trưởng thương mại hai nước trong một buổi lễ tổ chức tại Hà Nội, khoảng một tháng ngay sau khi thỏa thuận này được ký tắt. FTA này còn cần phải được phê chuẩn bởi các cơ quan lập pháp tương ứng của cả hai bên trước khi chính thức có hiệu lực. Hiệp định sẽ có hiệu lực từ ngày đầu tiên tháng thứ hai kể từ ngày hai bên thông báo bằng văn bản qua kênh ngoại giao về việc hoàn thành các thủ tục nội bộ, hoặc từ ngày nào khác mà hai bên thống nhất.

 • MỘT VÀI ĐÁNH GIÁ CỦA CÁC CHUYÊN GIA HÀN QUỐC VỀ CHÍNH SÁCH THAY ĐỔI MÔ HÌNH TĂNG TRƯỞNG CỦA TRUNG QUỐC VÀ TÁC ĐỘNG CỦA NÓ ĐẾN KINH TẾ HÀN QUỐC (Phần 2)

  Còn về mặt tái cấu trúc cơ cấu, Chính phủ Trung Quốc đã lựa chọn mục tiêu trọng tâm là cải cách cơ cấu về mặt cung cấp được chỉ ra trong học thuyết kinh tế mới Likonomics[1] và xúc tiến thực hiện các chính sách có liên quan như loại bỏ các thiết bị dư thừa công suất và giảm tỷ lệ doanh nghiệp quốc doanh.  [1]Học thuyết Likonomics” được gọi với cái tên mỹ miều “thuyết kinh tế học Lý Khắc Cường” do các nhà kinh tế học gán cho các chiến lược kinh tế mà thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đề xuất, “Likonomics” gồm 3 mục tiêu: không kích thích kinh tế(No stimulus), Giảm nợ(Deleveraging) và cải cách cơ cấu(Structural Reform)

Scroll To Top