Điện thoại: (04) 62730473 | Fax: (04) 62730478

Chính trị


 • VIỆC DONALD TRUMPH TRỞ THÀNH TỔNG THỐNG THỨ 45 CỦA NƯỚC MỸ VÀ TÁC ĐỘNG CỦA NÓ TỚI HÀN QUÔC

  Mỹ là một trong những  đồng minh thân thiết về mặt kinh tế và quân sự vủa Hàn Quốc. Vì thế, mỗi đời tổng thống Mỹ với những chính sách khác nhau đều có những tác động tích cực hay tiêu cực đến Hàn Quốc. Vào ngày 8/11/2016 vừa qua (theo giờ địa phương), Ứng cử viên Tổng thống Mỹ của đảng Cộng hòa Donald Trump, một chính trị gia ngay từ khi tranh cử tuyên bố sẽ thay đổi những hiệp định thương mại gây bất lợi cho Washington như Hiệp định mậu dịch Tự do Bắc Mỹ (NAFTA), Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), FTA Hàn-Mỹ v.v… đã vượt qua đối thủ của đảng Dân chủ là bà Hillary Clinton và chính thức trở thành Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ đã gây tác động không nhỏ đến nền kinh tế Hàn Quốc. Cụ thể, điều này dự kiến khiến ngành công nghiệp ô tô của Hàn Quốc, vốn chiếm tới 86% quy mô thặng dư thương mại với Mỹ sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Các lĩnh vực khác như máy móc, thiết bị thông tin viễn thông dự kiến cũng sẽ bị ảnh hưởng lớn. Thậm chí, theo một số nhận định, xuất khẩu của Hàn Quốc có thể sẽ phải chịu tổn thất lên tới 3.000 tỷ won (tương đương với 2,61 tỷ USD).

 • VỤ BÊ BỐI CHOI SOON-SIL

  Hiện tại, Hàn Quốc đang diễn ra một vụ bê bối chính trị gây chấn động toàn xã hội. Vụ bê bối này liên quan đến bà Choi Soon-sil, một người được cho là có mối quan hệ cực kỳ thân cận với Tổng thống Park Geun-hye, đang bị dư luận Hàn Quốc lên án do nghi ngờ bà này đã can thiệp vào quá trình điều hành đất nước kể từ khi bà Park nhậm chức Tổng thống. Thông tin cụ thể như sau:

 • LUẬT “NGHIÊM CẤM HÀNH VI YÊU CẦU HỐI LỘ VÀ NGĂN NGỪA XUNG ĐỘT QUYỀN LỢI CỦA CÔNG CHỨC NHÀ NƯỚC” (CÒN GỌI LÀ “LUẬT KIM YOUNG-RAN) [Phần 2]

  1. 4. Một số tranh luận xung quanh “Luật Kim Young-ran”

  Tại Hàn Quốc, các bữa ăn xa hoa, quà tặng và quyên góp tại các tiệc sinh nhật hay đám tang đã trở nên phổ biến và được chấp nhận như là một phần của nền văn hóa và phép lịch sự trong kinh doanh. Do đó, điều luật mới này đã khuấy động một cuộc tranh luận toàn quốc.

 • LUẬT “NGHIÊM CẤM HÀNH VI YÊU CẦU HỐI LỘ VÀ NGĂN NGỪA XUNG ĐỘT QUYỀN LỢI CỦA CÔNG CHỨC NHÀ NƯỚC” (CÒN GỌI LÀ “LUẬT KIM YOUNG-RAN) [Phần 1]

  Vào dịp Tết Trung thu Chuseok hay Tết Nguyên đán Seollal, người Hàn Quốc thường có truyền thống tặng quà (phổ biến là thịt bò, trái cây, hải sản, …) cho đối tác hay người quen. Tuy nhiên, năm nay, mọi hoạt động tặng quà, thậm chí là liên hoan, mời nhau đi ăn nhà hàng cũng trở thành vấn đề vô cùng nhạy cảm, bởi vì, từ ngày 28/09/2016, Luật “Nghiêm cấm hành vi yêu cầu hối lộ và ngăn ngừa xung đột quyền lợi của công chức Nhà nước” (còn gọi là “Luật Kim Young-ran”) đã chính thức có hiệu lực tại Hàn Quốc.

 • CHƯƠNG TRÌNH TÊN LỬA VÀ HẠT NHÂN CỦA TRIỀU TIÊN: Ý KIẾN CỦA MỘT SỐ CHUYÊN GIA (Phần 2)

  3. Các biện pháp trừng phạt “không phát huy hiệu quả”

  Triều Tiên đã hứng chịu 5 đợt trừng phạt của Liên Hợp Quốc kể từ lần đầu tiên thử thiết bị hạt nhân vào năm 2006, trong đó có cả những biện pháp cấm vận được coi là khắc nghiệt nhất từ trước tới nay. Thế nhưng các đòn trừng phạt này dường như không mấy phát huy hiệu quả.[1]  [1] Một trong các lý do là Bình Nhưỡng gần như tách biệt với hệ thống thương mại và tài chính quốc tế.

 • CHƯƠNG TRÌNH TÊN LỬA VÀ HẠT NHÂN CỦA TRIỀU TIÊN: Ý KIẾN CỦA MỘT SỐ CHUYÊN GIA (Phần 1)

  Vụ thử hạt nhân lần thứ 5 của Triều Tiên vào ngày 09/09 vừa qua được đánh giá là mạnh chưa từng có. Chuyên gia phân tích Jeffrey Lewis thuộc Viện Nghiên cứu Quốc tế Middlebury có trụ sở ở California (Mỹ) ước tính: cường độ địa chấn và cấp độ bề mặt cho thấy vụ nổ có mức giải phóng năng lượng vào khoảng 20-30 kiloton, vượt qua cả sức công phá của trái bom nguyên tử Mỹ ném xuống thành phố Hiroshima (Nhật Bản) trong Thế chiến thứ hai (khoảng 15 kiloton). Tuy nhiên, chuyên gia thuộc Cơ quan khí tượng Hàn Quốc Kim Nam-wook lại cho rằng mức giải phóng năng lượng trong vụ thử hạt nhân lần thứ 5 vừa rồi của Triều Tiên chỉ là 10 kiloton: “Vụ nổ có sức công phá 10 kitoton, mạnh gần gấp đôi so với vụ thử hạt nhân lần thứ 4 (thực hiện vào tháng 01/2016). Sức công phá này chỉ kém một ít so với vụ ném bom nguyên tử xuống Hiroshima”. Nhưng ngay cả với số liệu này, đây vẫn là vụ nổ hạt nhân mạnh nhất từ trước tới nay của Triều Tiên[1].  [1] Đủ sức mạnh để “xé toạc trái tim một thành phố”, một chuyên gia Mỹ ví von.

 • TRIỀU TIÊN THỬ HẠT NHÂN LẦN THỨ 5: PHẢN ỨNG CỦA HÀN QUỐC VÀ CÁC NƯỚC (Phần 2)

  2. Phản ứng của các nước

  2.1. Phản ứng của Mỹ

  Tổng thống Mỹ Barack Obama cảnh báo rằng Triều Tiên sẽ phải chịu “những hậu quả nghiêm trọng” sau cuộc thử nghiệm hạt nhân lần thứ 5. Mỹ tuyên bố sẽ làm việc với các đối tác để áp đặt thêm các lệnh trừng phạt mới, đồng thời, kêu gọi Trung Quốc gây áp lực để buộc Bình Nhưỡng chấm dứt chương trình hạt nhân.

 • TRIỀU TIÊN THỬ HẠT NHÂN LẦN THỨ 5: PHẢN ỨNG CỦA HÀN QUỐC VÀ CÁC NƯỚC (Phần 1)

  1. Triều Tiên thử hạt nhân lần thứ 5

  Ngày 09/09 vừa qua, kênh truyền hình quốc gia Triều Tiên chính thức lên tiếng xác nhận Bình Nhưỡng đã thực hiện “thành công” vụ thử hạt nhân lần thứ 5[1] (đây là vụ thử thứ 2 trong năm nay, chỉ cách 8 tháng so với vụ thử trước đó).

  Vụ thử này được thực hiện tại đường hầm số 2 của bãi thử Punggye-ri  (cùng địa điểm với 4 vụ thử hạt nhân trước đây) và được đánh giá là mạnh chưa từng có, gây nên cơn địa chấn mạnh 5,3 độ Richter.  [1] Bốn vụ thử hạt nhân trước đây của Triều Tiên là vào ngày 09/10/2006 mạnh 4,3 độ Richter; ngày 25/05/2009 mạnh 4,7 độ Richter; ngày 12/02/2013 mạnh 5,1 độ Richter và ngày 06/01/2016 mạnh 5,1 độ Richter. Các vụ thử hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên là sự vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc.

 • PHẢN ỨNG CỦA HÀN QUỐC SAU KHI TRIỀU TIÊN TIẾN HÀNH CÁC VỤ PHÓNG TÊN LỬA TỪ ĐẦU NĂM 2016 ĐẾN NAY

  Vào ngày 6 tháng 1 năm 2016,  Triều Tiên đã tiến hành một vụ thử hạt nhân dưới lòng đất tại địa điểm thử hạt nhân Punggye-ri, khoảng 50 km về phía tây Bắc của thành phố Kilju ở huyện Kilju. Cục Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ ghi nhận một trận động đất 5,1 độ richter từ vị trí thử, tâm chấn 0 km. Cục địa chấn Trung Quốc cho biết cường độ vụ động đất này là 4,9 độ richter với độ sâu tâm chấn là 0km và đưa ra phỏng đoán là đây là động đất xuất phát từ một vụ nổ. Trung tâm Địa chấn học châu Âu - Địa Trung Hải cho rằng tâm chấn nằm cách thành phố Chongjin (tỉnh Bắc Hamgyeong) 80km về phía Tây Nam và độ sâu tâm chấn là 10km. Địa điểm phát sinh động đất được tính toán là 41,3 độ vĩ Bắc, 129,1 độ kinh Đông, gần với bãi thử nghiệm hạt nhân xã Punggye, huyện Kilju, tỉnh Bắc Hamgyeong.

 • NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT CỦA HÀN QUỐC TRONG NĂM 2015 (PHẦN 2)

  Các sự kiện văn hóa - thể thao - xã hội

  6. Chính phủ Hàn Quốc xúc tiến trực tiếp biên soạn sách giáo khoa lịch sử

  Ngày 3/11/2015, Bộ Giáo dục Hàn Quốc đã đăng công báo quyết định về việc Nhà nước trực tiếp đứng ra biên soạn sách giáo khoa lịch sử thay vì chỉ thực hiện kiểm định như từ trước đến nay. Ngay lập tức, việc này đã gây tranh cãi kịch liệt không chỉ trong giới sử gia mà trong toàn bộ xã hội Hàn Quốc.

Scroll To Top