Điện thoại: (04) 62730473 | Fax: (04) 62730478

Kinh tế


 • TÌNH TRẠNG PHÂN BIỆT ĐỐI XỬ TRONG HOẠT ĐỘNG TUYỂN DỤNG Ở HÀN QUỐC (Phần 2)

  Liệu có một giải pháp cho thực trạng trên?

  Làm thế nào để có thể giải quyết vấn đề phân biệt đối xử trong hoạt hoạt động tuyển dụng ở xã hội Hàn Quốc? Lời giải đó là các luật, qui định. Chính phủ Hàn Quốc đang quan tâm và giám sát chặt chẽ việc ban hành nhiều luật, các đạo luật cứng rắn, các quy định nghiêm khắc liên quan tới lao động.

 • TÌNH TRẠNG PHÂN BIỆT ĐỐI XỬ TRONG HOẠT ĐỘNG TUYỂN DỤNG Ở HÀN QUỐC (Phần 1)

  Theo thống kê tháng 9 năm 2016, tỷ lệ thất nghiệp của Hàn Quốc đạt 3,6%, tăng 0,4% so với tháng 9 năm 2015, mức thất nghiệp cao nhất kể từ tháng 9 năm 2005 (3,6%). Trong tháng 9, đã có thêm 120.000 người thất nghiệp, tập trung ở độ tuổi 20 và trên 50 tuổi[1]. Tỷ lệ thất nghiệp ở thanh niên đạt 9,4%, tăng 1,5% so với tháng 8 năm 2016 và là mức cao kỷ lục xét trong tháng 9 kể từ khi Hàn Quốc bắt đầu các thống kê liên quan. Qua nhiều báo cáo, thống kê của các tổ chức ở Hàn Quốc, một trong những yếu tố dẫn đến tỷ lệ thất nghiệp cao của thanh niên ở Hàn Quốc là sự phân biệt đối xử trong hoạt động tuyển dụng ở các doanh nghiệp Hàn Quốc.  [1] http://world.kbs.co.kr/vietnamese/news/news_Ec_detail.htm?lang=v&id=Ec&No=32667&current_page=

 • PHÁT TRIỂN HỆ THỐNG QUẢN LÝ HIỆU SUẤT Ở CHÂU Á-TRƯỜNG HỢP HÀN QUỐC

  Hệ thống quản lý hiệu suất (PMS - Performance Management System) ở châu Á, đặc biệt ở Hàn Quốc có thể được hiểu rõ nhất trong bối cảnh các doanh nghiệp buộc phải chuyển đổi đã đổi mới bản chất mối quan hệ giữa nguồn nhân lực và quản lý nguồn nhân lực trong môi trường văn hóa và thể chế. Quá trình trên có thể được thấy rõ bằng cách theo dõi sự phát triển của PMS Hàn Quốc, lý do của sự chuyển đổi và những thách thức chủ yếu phải đối mặt.

 • KHỦNG HOẢNG NGÀNH CÔNG NGHIỆP Ô TÔ CỦA HÀN QUỐC (PHẦN 2)

  3. Hàn Quốc mất vị trí Top 3 về xuất khẩu và Top 5 về sản lượng ô tô

  Xuất khẩu ô tô của Hàn Quốc vào đầu những năm 2000 thường đạt bình quân từ 1,5 triệu tới 1,6 triệu chiếc, đứng trong Top năm thế giới. Năm 2005, Hàn Quốc bỏ xa Tây Ban Nha và Mỹ, lần đầu tiên vươn lên vị trí thứ ba. Tính từ năm 2005 đến nay, kim ngạch xuất khẩu ô tô hàng năm của Hàn Quốc luôn nằm trong Top 3 các nước xuất khẩu nhiều nhất thế giới. Tuy nhiên, sau hơn 10 năm giữ vững vị thế này thì năm nay, Hàn Quốc đã phải nhường lại vị trí thứ 3 cho Mê-hi-cô.

 • KHỦNG HOẢNG NGÀNH CÔNG NGHIỆP Ô TÔ CỦA HÀN QUỐC (PHẦN 1)

  Hiện nay, ngành công nghiệp ô tô của Hàn Quốc đang gặp khủng hoảng do bối cảnh nền kinh tế toàn cầu tiếp tục tăng trưởng thấp, các quốc gia xuất khẩu ô tô đã bổ sung nhiều chính sách bảo hộ thương mại riêng nhằm bảo vệ ngành công nghiệp ô tô của nước mình, các đối thủ cạnh tranh như Mê-hi-cô và Ấn Độ ngày càng lớn mạnh, đồng thời, tình hình trong nước cũng gặp nhiều khó khăn do tình trạng lãn công, đình công liên tiếp xảy ra.

 • ĐIỀU TRA LỰC LƯỢNG LAO ĐỘNG Ở HÀN QUỐC (Phần 2)

  Tóm tắt kết quả điều tra

  Các kết quả của Điều tra Lao động Toàn cầu (Global Workforce Study –GWS) phác họa một bức tranh ảm đạm về lực lượng lao động Hàn Quốc. Người lao động ràng buộc với công việc, giờ làm việc căng thẳng và bị áp lực tại nơi làm việc. Họ không đánh giá cao nhà lãnh đạo và nghĩ rằng, nhà quản lý làm việc không hiệu quả. Gần ¾ người lao động Hàn Quốc không lạc quan về tình hình tài chính khi họ nghỉ hưu. Đa số người lao động tiếp tục công việc của họ vì lợi ích an toàn và ổn định. Điều này cho thấy rằng, người lao động Hàn Quốc không có khả năng duy trì kết nối tích cực với chủ sử dụng lao động, là nhân tố cơ bản để duy trì năng suất phù hợp.

 • ĐIỀU TRA LỰC LƯỢNG LAO ĐỘNG Ở HÀN QUỐC (Phần 1)

  Towers Watson là một công ty dịch vụ chuyên nghiệp hàng đầu thế giới với mục tiêu: Giúp các tổ chức nâng cao hiệu suất thông qua quản lý nhân lực, rủi ro và tài chính hiệu quả. Với đội ngũ 14.000 nhân viên trên toàn thế giới, công ty cung cấp các giải pháp trong lĩnh vực phúc lợi người lao động, quản lý nhân tài, quản lý vốn và rủi ro, … cho các doanh nghiệp.

 • ĐỘNG ĐẤT MẠNH NHẤT TRONG LỊCH SỬ Ở HÀN QUỐC VÀ MỘT SỐ ẢNH HƯỞNG CỦA NÓ

  Không giống như Nhật Bản, quốc gia láng giềng cận kề thường xuyên phải hứng chịu nhiều cuộc động đất với cường độ mạnh yếu khác nhau Hàn Quốc là đất nước xuất hiện động đất với số lượng ít hơn. Tuy nhiên gần đây, Hàn Quốc liên tiếp xuất hiện hai cuộc động đất với cường độ lớn vào ngày 12/9. Vào lúc 7 giờ 44 phút cùng ngày 12/9, một trận động đất mạnh 5,1 độ Richter cũng đã xảy ra tại khu vực cách thành phố Gyeongju, tỉnh Gyeongbuk (Bắc Gyeongsang) 8 km về phía Nam Tây, sau đó, vào tối ngày 12/9, một trận động đất mạnh 5,8 độ richter đã xảy ra tại khu vực này đã làm rung chuyển cả nước, khiến người dân ở khắp nơi trên đất nước Hàn Quốc đều có thể cảm nhận được chấn động, gây ra tâm lý lo ngại cho người dân. Đây là trận động đất có cường độ mạnh nhất từng xảy ra trên bán đảo Hàn Quốc sau trận động đất 5,3 độ richter ở Uiju, tỉnh Bắc Hamgyong, Triều Tiên vào năm 1980.

 • SƠ LƯỢC VỀ HỢP TÁC KINH TẾ GIỮA VIỆT NAM VÀ HÀN QUỐC

  Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao (năm 1992) đến nay, lĩnh vực kinh tế được đánh giá là lĩnh vực “phát triển nhanh nhất, năng động nhất và hiệu quả nhất”[1] trong mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc. Sự hợp tác về kinh tế giữa hai nước chủ yếu tập trung ở các khía cạnh: viện trợ phát triển, đầu tư trực tiếp và thương mại.  [1] Trần Quang Minh (2012), 20 năm quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc: Những dấu ấn đáng ghi nhận, Tạp chí Nghiên cứu Đông Bắc Á, (số 12).

Scroll To Top